Month: July 2021

ความรู้เกี่ยวกับดาวนิวตรอน

ความรู้เกี่ยวกับดาวนิวตรอน ความรู้เกี่ยวกับดาวนิวตรอน เกือบทุกอย่างในจักรวาล ดวงดาวที่ถือกำเนิด ดำเนินชีวิต แล้วก็ตายในช่วงหลายล้าน และบางครั้งหลายพันล้านปีด้วยซ้ำ เหล่านักวิจัยต้องใช้เวลาหลายสิบปี ในการระบุ และจัดหมวดหมู่ดาวประเภทต่าง ๆ รวมถึงวิธีที่พวกมันก่อตัว และลำดับวิวัฒนาการของดาว โดยการที่ดาวฤกษ์สิ้นสุดชีวิตของมันนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของมัน นั่นคือ มวล หากเป็นดาวมวลต่ำ มันก็จะสิ้นสุดเป็นดาวแคระขาว หรือหลุมดำ ถ้าเป็นดาวมวลมาก แต่อะไรก็ตามที่อยู่ระหว่างนั้น ก็จะยุบตัวเป็นดาวนิวตรอน ดังนั้น ดาวนิวตรอนจึงเป็นแกนเศษของดาวที่ยุบตัว พวกมันมีขนาดเล็ก และใหญ่มาก โดยดาวนิวตรอนทั่วไป มีรัศมีระหว่าง 10-13.5 กม. และมีมวลตั้งแต่ 1.4 ถึง 2.16 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ ดาวนิวตรอน เป็นผลมาจากการระเบิดของซุปเปอร์โนวา (เกิดขึ้นในช่วงสุดท้ายของชีวิตของดาวฤกษ์) ซึ่งช่วยในการยุบตัวของแรงโน้มถ่วงที่บีบแกนของดาวอย่างแรง จนไปถึงความหนาแน่นของนิวเคลียสของอะตอม เมื่อเวลาผ่านไป พวกมันสามารถพัฒนาได้อีกหลายวิธี และวันนี้ เราได้รวบรวมข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ 5 ประการ ที่เกี่ยวกับดาวนิวตรอน ที่นักอวกาศทุกคนควรรู้ ดังนี้ 1.  ดาวนิวตรอนมีสามประเภท ตามลักษณะเฉพาะของดาวนิวตรอน สามารถแบ่งออกเป็น 3 …

ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด

ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรกนั้น เป็นความฝันของนักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงในปัจจุบัน การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ เป็นเรื่องปกติ แต่ต้องใช้เวลาพิเศษในการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีลักษณะเหมือนโลกมากกว่า และมีการตั้งค่าดาวเคราะห์ที่คล้ายคลึงกัน ในการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่มีลักษณะคล้ายโลก นักดาราศาสตร์จึงมองหาสิ่งสำคัญบางประการ สิ่งแรก และสำคัญที่สุด คือ….. หากดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ในเขตใดโซนหนึ่ง หรือที่เรียกว่า โกลดิล็อคส์ (Goldilocks) หรือโซนที่เอื้ออาศัยได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะพบน้ำที่อุดมสมบูรณ์บนพื้นผิวของมัน ก่อนที่จะคาดเดาชีวิตบนดาวเคราะห์นอกระบบ นักวิจัยมองหาพื้นผิวที่เป็นหิน และบรรยากาศ ย้อนกลับไปในปี 2011 นักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้เสนอดัชนีความคล้ายคลึงกันของโลกหรือ ESI ซึ่งจัดประเภทวัตถุดาวเคราะห์ที่รู้จักทั้งหมด ภายในแ ละภายนอกระบบสุริยะว่า มีความคล้ายคลึงกับโลกมากเพียงใด โดยมุ่งเน้นที่ ESI เราได้รวบรวมรายชื่อดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด 6 ดวง ซึ่งสิ่งมีชีวิตอาจเป็นไปได้ ค่า ESI ทั้งหมดนำมาจากเว็บไซต์ Planetary Habitability Laboratory 6. Kepler-296 e ค่า ESI : 0.85 ตั้งอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,200 ปีแสง Kepler-296 e เป็นหนึ่งในโลกที่ห่างไกลที่สุดเช่นดาวเคราะห์นอกระบบที่สำรวจมาจนถึงปัจจุบัน …

ดาวที่เล็กที่สุดในจักรวาล

ดาวที่เล็กที่สุดในจักรวาล ดาวที่เล็กที่สุดในจักรวาล ดาวที่ทีมวลสูงในจักรวาล มีทั้งไฮเปอร์ไจแอนต์สีแดง หรือซูเปอร์ไจแอนต์สีแดง ในกรณีที่ร้ายแรง พวกมันมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ถึง 1,500 เท่า แต่ดาวที่เล็กที่สุดล่ะ? มีดาวฤกษ์ที่เล็กกว่าดวงอาทิตย์ของเราหรือไม่? บอกได้เลยว่า เมื่อมีดาวใหญ่ ก็ต้องมีดาวเล็กอยู่แล้ว โดยทั่วไปแล้ว ดาวฤกษ์ที่เล็กที่สุดในจักรวาล มักเป็นดาวแคระแดงขนาดเล็ก (ในทางดาราศาสตร์) แต่ดาวแคระแดงเหล่านี้ เป็นดาวฤกษ์ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด และเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างน้อยที่สุดในจักรวาล ตัวอย่างที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งของดาวแคระแดง คือ Proxima Centauri ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 4.2 ปีแสง มีมวลเพียง 12% ของมวลดวงอาทิตย์ และมีขนาดประมาณ 14% ของขนาดทั้งหมด รัศมีของ Proxima ประมาณ 100,000 กม. นั่นค่อนข้างเล็ก แต่ก็ไม่ใช่ดาวที่เล็กที่สุด ที่ค้นพบจนถึงปัจจุบัน หากคุณสงสัย บทความนี้ คือรายชื่อดาวฤกษ์ที่เล็กที่สุดในจักรวาลที่น่าตื่นเต้น เรายังไม่ได้รวมดาวแคระขาว ดาวนิวตรอน หรือหลุมดำมวลดาวฤกษ์ เพราะทั้งหมดเป็นดาวที่ตายแล้ว นั่นเอง…… 1. EBLM JO555-57Ab รัศมี: 0.84 jup …

Supercomputers

Supercomputers Supercomputers หลายคนอาจมองว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์มีประโยชน์ และมีประสิทธิภาพในระดับสูง ที่สามารถช่วยให้รัฐบา ลและองค์กรสามารถแก้ไขปัญหาที่ไม่สามารถทำได้ด้วยคอมพิวเตอร์ทั่วไป ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงปริมาณงานของ AI (ปัญญาประดิษฐ์) นอกเหนือจากการพยากรณ์อากาศ การวิจัยสภาพอากาศ การจำลองทางกายภาพ และการสำรวจน้ำมัน และก๊าซแล้ว ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ยังสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบวัสดุก่อสร้างที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และศึกษาโปรตีนของมนุษย์ และระบบเซลล์ในระดับที่ละเอียดที่สุด โดยปกติ ประสิทธิภาพของซูเปอร์คอมพิวเตอร์จะถูกวัดในการดำเนินการจุดทศนิยมต่อวินาที (FLOPS) ในด้านการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ FLOPS เป็นตัวเลขที่แม่นยำกว่าคำสั่งการวัดต่อวินาที คุณทราบหรือไม่ว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องแรก คือ Livermore Atomic Research Computer ถูกสร้างขึ้นสำหรับศูนย์วิจัย และพัฒนาของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในปี 1960 เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่า เรามาไกลแค่ไหนแล้ว เราได้รวบรวมรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกโดยยกตัวอย่างมาบางชิ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ไม่แจกจ่ายที่ทำงานบน Linux ดังนี้ 5. Frontera ความเร็ว: 23.5 petaFLOPS แกน: 448,448 ผู้จัดจำหน่าย: Dell EMC สถานที่: Texas Advanced Computing Center, …

กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันจะเห็นว่า ความสนใจของมนุษย์ในการสำรวจอวกาศนั้น นำไปสู่การพัฒนากล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินขั้นสูง ซึ่งเพิ่มขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 เท่านั้น กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินอย่างที่คุณอาจทราบมานั้น มีการใช้งานที่จำกัด เนื่องจาก สามารถสังเกตได้เพียงส่วนเล็ก ๆ ของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า (ออปติคัล) และนั่นเป็นเหตุผลที่เรามีกล้องโทรทรรศน์บนอวกาศ อย่างไรก็ตาม กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดิน แตกต่างจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ตรงที่ กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดิน สามารถผลิตได้ในขนาดที่ใหญ่มาก ตัวอย่างเช่น กระจกหลักของกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่ใหญ่ที่สุด (กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) กล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ มีความยาว 6.5 เมตร – เพียง 60% ของกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้งานได้จริง บทความนี้ เราได้รวบรวมรายชื่อกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 8 ดวง รายการนี้มีทั้งกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้งานได้ และที่วางแผนไว้ในอนาคต จัดเรียงตามรูรับแสงที่ใช้งานจริง (ขีดจำกัดการรวบรวมแสงของอุปกรณ์ออปติคัล) 8. Gemini Observatory Telescopes เส้นผ่านศูนย์กลาง: 8.1 เมตร สถานที่: Mauna Kea, Hawaii และ Cerro Pachon, Chile …

สนธิสัญญา Warsaw

สนธิสัญญา Warsaw สนธิสัญญา Warsaw เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2498 สหภาพโซเวียต และรัฐคอมมิวนิสต์อื่น ๆ ของยุโรปตะวันออก ได้รวมตัวกัน เพื่อจัดตั้งสนธิสัญญาวอร์ซอ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการเมือง และการทหาร ที่จะมาเป็นคู่ต่อสู้หลักกับพันธมิตรทางทหารตะวันตก ที่รู้จักกัน ในชื่อสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ องค์กร (NATO) อันที่จริง แนวคิดพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังสนธิสัญญาวอร์ซอ มีความคล้ายคลึงกับแนวคิดของ NATO เนื่องจาก เกี่ยวข้องกับแนวคิดเรื่องของความมั่นคงโดยรวม อย่างไรก็ตาม สนธิสัญญาวอร์ซอต่างจาก NATO ตรงที่อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างมั่นคง ของสมาชิกสหภาพโซเวียตที่ใหญ่ และมีอำนาจมากที่สุด โดยสหภาพโซเวียตจะควบคุมแง่ของพันธมิตรทางทหาร จนกระทั่งปี 1991 เมื่อสนธิสัญญาวอร์ซอได้หยุดอยู่ 1. การก่อตัวของสนธิสัญญาวอร์ซอ สนธิสัญญาวอร์ซอ ก่อตั้งขึ้นในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ ที่จริงเรียกว่า องค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ แม้ว่าโดยทั่วไป จะเรียกว่า สนธิสัญญาวอร์ซอ จากการแนะนำของสนธิสัญญาวอร์ซอ พันธมิตรทางทหาร ได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการตัดสินใจของมหาอำนาจตะวันตก ที่อนุญาตให้เยอรมนีตะวันตก ติดอาวุธอีกครั้ง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง และรวมเป็นส่วนหนึ่งของนาโต้ …

ตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร

ตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร ตัวเร่งปฏิกิริยาคืออะไร คำว่า Catalyst มาจากคำภาษากรีกว่า katalyo ซึ่งหมายถึง “การหยิบขึ้นมา” หรือ “รวมกันเป็นหนึ่ง” หรือทำให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตามแนวคิดของตัวเร่งปฏิกิริยานี้ ได้มีการอธิบายถึงโดยครั้งแรก จากนักเคมี คือ Elizabeth Fulham ในปี ค.ศ. 1794 เธอได้อธิบายกระบวนการเร่งปฏิกิริยา โดยใช้การทดลองที่มีปฏิกิริยาลดการเกิดออกซิเดชัน อย่างไรก็ตาม Gottlieb Kirchhoff ได้วิเคราะห์ปฏิกิริยาเคมีที่เร่งปฏิกิริยาครั้งแรก ในปี 1811 เขาได้ทดลองเกี่ยวกับการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล โดยให้ความร้อนด้วยกรดซัลฟิวริก และในบทความภาพรวมนี้ เราจะมาอธิบายถึงประเภทของตัวเร่งปฏิกิริยา หลักการทำงาน และความสำคัญของตัวเร่งปฏิกิริยาโดยเริ่มจากคำถามพื้นฐานกันก่อน ดังนี้ 1. ตัวเร่งปฎิกิริยา (Catalyst) คืออะไร ตัวเร่งปฏิกิริยา คือ สารที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี โดยทำปฏิกิริยากับสารตั้งต้น และผลิตภัณฑ์ โดยไม่ถูกบริโภคในระหว่างการทำปฏิกิริยา ดังนั้น จึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมี เมื่อสิ้นสุดปฏิกิริยา ซึ่งตัวเร่งปฏิกิริยา มักจะทำงาน ดังนี้ 1.1 การลดพลังงานกระตุ้นของระบบเคมี (พลังงานที่ระบบต้องการ …

เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล

เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล อาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต ได้เข้ามาแทนที่การสู้รบด้วยอาวุธ เนื่องจาก เป็นโหมดที่ต้องการสำหรับการโจมตีรัฐบาล เมือง โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ องค์กร และแม้แต่บุคคล ในขณะที่บางประเทศ ได้สนับสนุนความพยายามของพวกเขาในการต่อต้านอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ แต่ก็ไม่มีใครรอดพ้นจากการคุกคามที่รุนแรงขึ้นได้ ในปี 2018 แฮ็กเกอร์ชาวอิหร่าน ได้ปิดศาลากลางของแอตแลนตาเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งทำให้บริการของตำรวจ คดีในศาล ตั๋วจอดรถ ค่าน้ำ และการดำเนินการที่สนามบินนานาชาติ Hartsfield–Jackson Atlanta หยุดชะงัก ในปี 2018 และ 2019 การโจมตีของแรนซัมแวร์ ในบัลติมอร์ ส่งผลกระทบต่อบริการฉุกเฉิน ภัยคุกคามทางไซเบอร์ ได้กลายเป็นปัญหาทั่วไปในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา ประมาณ 70% ของการโจมตีทั้งหมด ได้กำหนดเป้าหมายไปยังรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นที่ไม่พร้อมรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว เมื่อไม่กี่ปีมานี้ การบุกรุกทางดิจิทัลทำให้บริการรถรางหยุดชะงักลง ระบบจองตั๋วรถไฟ และการควบคุมการจราจรทางอากาศติดขัดในสตอกโฮล์ม และปิดโรงไฟฟ้าในไฮเดอราบาด และโจฮันเนสเบิร์ก ทำไมเมืองถึงกำหนดเป้าหมาย เมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย …

9 ซอฟต์แวร์ที่แพงที่สุดในโลก

9 ซอฟต์แวร์ที่แพงที่สุดในโลก 9 ซอฟต์แวร์ที่แพงที่สุดในโลก ซอฟต์แวร์ คือ กลุ่มของคำสั่ง โปรแกรม หรือข้อมูลที่ใช้ในการควบคุมเครื่องจักร และดำเนินงานเฉพาะ หากไม่มีซอฟต์แวร์ เครื่องส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์) จะไร้ประโยชน์ ตัวอย่างเช่น หากไม่มีอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ คุณจะไม่สามารถเปิด/อ่านบทความนี้ได้ ซอฟต์แวร์มี 2 ประเภท คือ ซอฟต์แวร์ระบบ และแอปพลิเคชัน อดีตถูกออกแบบมาเพื่อใช้งาน จัดการ และเพิ่มพลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์เอง มันทำหน้าที่เป็นส่วนต่อประสานระหว่างฮาร์ดแวร์ และผู้ใช้ปลายทาง ตัวอย่างเช่น ล่าม คอมไพเลอร์ แอสเซมเบลอร์ และระบบปฏิบัติการเป็นซอฟต์แวร์ระบบ ในทางกลับกัน แอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ทำงานบนซอฟต์แวร์ระบบ และทำงานเฉพาะ โปรแกรมสเปรดชีต โปรแกรมรับส่งอีเมล โปรแกรมเล่นสื่อ โปรแกรมประมวลผลคำ เป็นซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน ทุกวันนี้ เกือบทุกภาคส่วน รวมถึงการค้าปลีก การผลิต การดูแลสุขภาพ ความบันเทิง และการขนส่ง ใช้ซอฟต์แวร์ และบริการด้านไอที และบางทีซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่สำคัญที่สุด คือ ซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนตลาดหลักทรัพยซึ่งความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของโลกถูกขังไว้ วันนี้เราจะมายกตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพง ดังนี้ …

ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ

ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ โดย space.com และสื่อต่าง ๆ มีการกล่าวว่า ดาวหางขนาดยักษ์ที่พบในระบบสุริยะที่อยู่ห่างไกลจากโลกที่ได้ค้นพบนั้น อาจมีมวลมากกว่าดาวหางทั่วไป ถึง 1,000 เท่า ซึ่งอาจทำให้เป็นดาวหางที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยพบมาในยุคปัจจุบัน วัตถุดังกล่าว ซึ่งกำหนดชื่ออย่างเป็นทางการว่า เป็นดาวหาง เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ถูกเรียกว่า ดาวหาง C/2014 UN271 หรือเบอร์นาร์ดิเนลลี-เบิร์นสไตน์ (Bernardinelli-Bernstein) ตามชื่อของผู้ที่ค้นพบ คือ เปโดร เบอร์นาร์ดิเนลลี นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และแกรี เบิร์นสไตน์ นักดาราศาสตร์ โดยนักดาราศาสตร์ประเมินดาวหางนี้ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 62 ไมล์ 124 ไมล์ (100-200 กม.) ซึ่งกว้างกว่าดาวหางโดยทั่วไปกว่า 10 เท่า อย่างไรก็ตาม การประมาณการนี้ค่อนข้างหยาบ เนื่องจาก ดาวหางอยู่ห่างจากโลก และขนาดของมันนั้น คำนวณจากปริมาณแสงแดดที่สะท้อน ซึ่งดาวหางจะเข้าใกล้โลกของเรามากที่สุดในปี 2031 แต่จะยังคงอยู่ในระยะทางที่ค่อนข้างไกลเมื่อเทียบกับขณะนั้น โดยการค้นพบครั้งแรก …