เทคโนโลยีใหม่ 2021 มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีใหม่ 2021 มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีใหม่ 2021 มีอะไรบ้าง หลายคนคงเห็นกันมาแล้วว่า เทคโนโลยีในปัจจุบัน มีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง และมีความก้าวหน้าอยากรวดเร็ว

ซึ่งทำให้อัตราการเปลี่ยนแปลงเร่งขึ้น จนในที่สุดก็จะกลายเป็นเลขชี้กำลัง อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่เทรนด์เทคโนโลยี และเทคโนโลยีชั้นนำเท่านั้นที่กำลังจะพัฒนาขึ้น

แต่ยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกมาก เนื่องจาก เกิดการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ได้ตระหนักถึงความไม่เหมือนเดิมของโลก และผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ในปี 2020-21ได้มีการรเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

และนั่นก็หมายถึง การอยู่กับกระแสเทคโนโลยีใหม่ ๆ และการจับตาดูอนาคต เพื่อให้รู้ว่า ทักษะใดที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อที่จะเรียนรู้วิธีการต่าง ๆ ตามยุค ตามสมัย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็มุ่งเน้นไปที่การแพร่ระบาดของโรค และประชากรโดยส่วนใหญ่ กำลังนั่งทำงานที่บ้าน และหากคุณต้องการใช้เวลาอยู่ที่บ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด นี่คือแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ 6 อันดับแรกที่คุณควรจับตามอง และพยายามทำในปี 2564 และอาจทำให้งานใดงานหนึ่งเกิดขึ้นจากแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ ๆ ดังนี้

1. Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning

โดย Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning หรือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง ซึ่ง Artificial Intelligence (AI) ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่

เนื่องจาก ผลกระทบที่โดดเด่นในการใช้ชีวิตการทำงาน และการเล่นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และ AI ยังเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่า มีความเหนือกว่า การจดจำภาพ และเสียง เช่น แอพนำทาง ผู้ช่วยส่วนตัวของสมาร์ทโฟน และอื่น ๆ อีกมากมาย

ส่วน Machine Learning เป็นส่วนย่อยของ AI และยังคงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทุกประเภท ทำให้เกิดความต้องการอย่างมาก สำหรับผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะ Forrester คาดการณ์ว่า AI การเรียนรู้ของเครื่อง และระบบอัตโนมัติ จะสร้างงานใหม่ในสหรัฐฯถึง 9 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2568 อีกด้วย

เทคโนโลยีใหม่ 2021 มีอะไรบ้าง
Robotic Process Automation (RPA)

2. Robotic Process Automation (RPA)

 โดย Robotic Process Automation (RPA) หรือ ระบบอัตโนมัติของกระบวนการหุ่นยนต์ (RPA) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทำให้งานอัตโนมัติ RPA คือ การใช้ซอฟต์แวร์ เพื่อทำให้กระบวนการทางธุรกิจเป็นไปโดยอัตโนมัติ เช่น การตีความแอปพลิเคชัน การประมวลผลธุรกรรม การจัดการกับข้อมูล และแม้แต่การตอบกลับอีเมล RPA ทำงานซ้ำ ๆ โดยอัตโนมัติอีกด้วย

3. Quantum Computing

โดย Quantum Computing หรือที่เราเรียกกันว่า คอมพิวเตอร์ควอนตัม ซึ่งปัจจุบัน คอมพิวเตอร์ควอนตัมมีความเร็วกว่าคอมพิวเตอร์แบบทั่วไป และแบรนด์ใหญ่ ๆ หลายเท่า เช่น Splunk, Honeywell, Microsoft, AWS, Google และอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่มีส่วนร่วมในการสร้างนวัตกรรมในสาขา Quantum Computing รายได้สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ควอนตัมทั่วโลกคาดว่า จะเกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี 2572 อีกด้วย

4. Virtual Reality and Augmented Reality

ซึ่ง Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (ER) VR ทำให้ผู้ใช้อยู่ในสภาพแวดล้อมขณะที่ AR ช่วยเพิ่มสภาพแวดล้อมของพวกเขา แม้ว่าแนวโน้มเทคโนโลยีนี้ จะถูกนำมาใช้ในการเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็ยังถูกนำไปใช้ในการฝึกอบรมเช่นเดียวกับ VirtualShip ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์จำลอง ที่ใช้ในการฝึกอบรมกัปตันเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ

และในปี 2564 เราสามารถคาดหวังว่า รูปแบบของเทคโนโลยีเหล่านี้ จะถูกรวมเข้ากับชีวิตของเรามากขึ้น โดยปกติแล้ว จะทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ ที่เราได้กล่าวถึงในรายการนี้ AR และ VR มีศักยภาพมหาศาลในการฝึกอบรม ความบันเทิง การศึกษา การตลาด และการฟื้นฟูสมรรถภาพ หลังจากได้รับบาดเจ็บนั่นเอง

5. Blockchain

โดยเทคโนโลยี blockchain ที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies เช่น Bitcoin แต่ blockchain ซึ่งมีความปลอดภัย ที่มีประโยชน์ ในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย ในแง่ที่ง่ายที่สุด blockchain สามารถอธิบายได้ว่า เป็นข้อมูลที่คุณสามารถเพิ่มเข้าไปเท่านั้น ไม่ได้นำไปใช้หรือเปลี่ยนแปลง

ดังนั้น คำว่า “chain” คือ การไม่สามารถเปลี่ยนบล็อคก่อนหน้านี้ เป็นสิ่งที่ทำให้มันปลอดภัย นอกจากนี้ blockchains ยังได้รับการขับเคลื่อนโดยฉันทามติอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่มีหน่วยงานใดสามารถควบคุมข้อมูลได้ ด้วย blockchain เราไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ เพื่อดูแล หรือตรวจสอบธุรกรรมอีกต่อไป

Internet of Things (IoT)

6. Internet of Things (IoT)

ซึ่งแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ก็คือ IoT จะเห็นว่าในปัจจุบัน“ หลายสิ่ง” ถูกสร้างขึ้นด้วยการเชื่อมต่อ WiFi ซึ่งหมายความว่า สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และเชื่อมต่อถึงกันได้ ดังนั้น Internet of Things หรือ IoT อินเทอร์เน็ตของสิ่งเป็นอนาคต และมีอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานแล้ว เช่น เครื่องใช้ภายในบ้าน รถยนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะเชื่อมต่อ และแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต

Credit https://up388.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม /

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *