MUM ระบบAIใหม่ ของGoogle

MUM ระบบAIใหม่ ของGoogle

MUM ระบบAIใหม่ ของGoogle ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวเทคโนโลยีสำหรับการค้นหาใหม่ ที่เรียกว่า Multitask Unified Model (MUM) ที่งานเสมือนของ Google I/O

ซึ่งใกล้เคียงกับบทความที่ตีพิมพ์ใน The Keyword ซึ่งเขียนโดย Pandu Nayak รองประธานฝ่ายการค้นหา ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการพัฒนา AI ล่าสุดของ Google

โดยพื้นฐานแล้ว MUM เป็นวิวัฒนาการของเทคโนโลยีเดียวกันกับ BERT แต่ Google กล่าวว่า รุ่นใหม่นี้ ได้มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนถึง 1,000 เท่า

จากข้อมูลของ Pandu Nayak MUM ได้รับการออกแบบมา เพื่อแก้ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่ง ที่ผู้ใช้ต้องเผชิญในการค้นหา “ต้องพิมพ์ข้อความค้นหาจำนวนมาก และดำเนินการค้นหาหลายครั้งเพื่อให้ได้คำตอบที่คุณต้องการ”

MUM คืออะไร และทำงานอย่างไร

Multitask Unified Model (MUM) สร้างขึ้นโดยใช้สถาปัตยกรรม Transforme แบบเดียวกันกับที่ Google โดยใช้ในการสร้าง BERT โดยใช้ recurrent neural networks (RNN) ในการจัดการงานต่าง ๆ รวมถึงการสร้างแบบจำลองภาษา การแปลด้วยเครื่อง และที่สำคัญที่สุด คือ การตอบคำถาม

ซึ่ง MUM ใช้เทคโนโลยีเดียวกันต่อไปด้วยพลังการประมวลผล และการป้อนข้อมูลในแบบจำลองที่มากขึ้น

โดยเทคโนโลยีการตีความทั้งหมดของ Google (Hummingbird, BERT, MUM เป็นต้น) สามารถช่วยเพิ่มความสามารถของเครื่องมือค้นหา ในการทำความเข้าใจข้อความค้นหาของผู้ใช้ อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น และยังเข้าใจถึงคำค้นหาที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบสำคัญของ MUM คือ ความสามารถในการ “สร้าง” ภาษาโดยการนำเทคโนโลยีการแปลด้วยคอมพิวเตอร์ล่าสุดมาใช้ในการดำเนินการตอบคำถาม

ในทางปฏิบัติ วิธีนี้ทำให้ Google สามารถค้นหาข้อมูลในภาษาหนึ่งและแปลข้อมูลสำหรับผู้ชมในภาษาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น ผู้ที่วางแผนจะเดินทางไปเยอรมนีช่วงปลายปี อาจต้องการหาสถานที่พักที่ต้องการ และแน่นอนว่า จะมีเนื้อหาของภาษาอังกฤษอยู่บ้างในหัวข้อนี้ และมีเนื้อหาภาษาอื่นให้เลือกอีกมากมาย

ซึ่ง MUM จะสามารถช่วยให้ Google นำข้อมูลจากเนื้อหาภาษาเยอรมัน และแปลเพื่อใช้เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ อีกมากถึง 75 ภาษา ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการขจัดอุปสรรคด้านภาษาที่สำคัญในการค้นหาอีกด้วย

สำหรับความสามารถหลายภาษานี้ ได้เปิดอัลกอริธึมการค้นหาของ Google ให้มีข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับโลก ผู้คน และวัฒนธรรม

อีกประเด็นที่น่าสนใจที่ Pandu Nayak กล่าวถึง MUM ก็คือ มันเป็น “ความหลายหลาก ดังนั้น มันจึงเข้าใจถึงข้อมูลในข้อความ และรูปภาพ และในอนาคต จะสามารถขยายไปสู่รูปแบบอื่น ๆ เช่น วิดีโอ และเสียง เป็นต้น”

ตัวอย่างของ MUM ในการดำเนินการ

วิธีที่ดีที่สุดที่จะอธิบาย MUM คือ การดูตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริง และ Pandu Nayak ได้เสนอบางส่วนในคำแถลงของเขาเกี่ยวกับคำหลัก ซึ่งได้นำมาใช้กับสถานการณ์จริง จากคนที่มีการวางแผนที่จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ในหลาย ๆ ประเทศ ในเวลาที่ประชันชิด

1. จัดการกับคำถามที่ซับซ้อนด้วยคำตอบเดียว

MUM ยังสามารถสำรวจหัวข้อย่อยที่เป็นประโยชน์สำหรับการสำรวจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เช่น อุปกรณ์ยอดนิยม หรือแบบฝึกหัดการฝึกอบรม ดึงข้อมูลจากบทความ วิดีโอ และรูปภาพจากในเว็บ ไม่เพียงแต่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ยังสามารถแปลข้อมูลจากภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย

2. ทำลายอุปสรรคทางภาษาในการค้นหา

MUM ที่พูดได้หลายภาษา คือ ความก้าวหน้าที่แท้จริง สำหรับประสบการณ์การค้นหาของ Google ทำให้สามารถค้นหาและแปลข้อมูลสำหรับผู้ใช้ใน 75 ภาษา ที่แตกต่างกัน ตามที่ Mr.Pandu Nayak อธิบายว่า “ภาษาอาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการเข้าถึงข้อมูล”

หากผู้ใช้กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่ใดที่หนึ่ง เนื้อหาที่มีประโยชน์ที่สุด บางส่วนจะถูกเขียนเป็นภาษาที่เกี่ยวข้องประสถานที่นั้น เช่น ค้นห่ภูเขาฟูจิ ภาษที่เสดงก็จะแสดงเป็นภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพูดถึงข้อมูลการท่องเที่ยวที่มุ่งเป้าไปที่คนในท้องถิ่น ตามที่เห็นสมควร Google ไม่น่าจะส่งคืนเนื้อหานี้หากข้อความค้นหาของผู้ใช้ไม่ได้เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น และหากคุณไม่สามารถพิมพ์ภาษาญี่ปุ่นได้ คุณก็อาจอ่านเนื้อหาที่เขียนในภาษานั้นไม่ได้

ด้วยความสามารถของ MUM ในการถ่ายโอนความรู้จากแหล่งต่าง ๆ ในหลายภาษา ทำให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ดีที่สุดที่เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ และภาษาอื่น ๆ อีกหลายสิบภาษาเพื่อรวบรวมข้อมูลนี้ให้เป็นผลลัพธ์ที่แปลเป็นภาษาของข้อความค้นหาต้นฉบับ

3. การตีความข้อมูลในรูปแบบเนื้อหาต่างๆ

นอกเหนือจากการเป็นหลายภาษาแล้ว MUM ยังเป็นหลายรูปแบบด้วย ซึ่งหมายความว่า โมเดลสามารถเข้าใจข้อมูลจากรูปแบบเนื้อหาที่หลากหลาย ซึ่ง Google กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้ สามารถเข้าใจข้อมูลในข้อความ และรูปภาพได้แล้ว และคาดว่าจะสามารถตีความข้อมูลจากเนื้อหาวิดีโอ และเสียงได้ในอนาคต

MUM ระบบAIใหม่ ของGoogle

MUM จะเริ่มส่งผลต่อผลการค้นหาเมื่อใด

Google ได้กล่าวว่า การใช้งาน “คุณลักษณะ และการปรับปรุงที่ขับเคลื่อนโดย MUM” เพื่อค้นหาในช่วงหลายเดือน และหลายปีต่อจากนี้ เช่นเดียวกับที่ได้ทำกับ BERT แล้ว Google จะทดสอบ MUM อย่างกว้างขวาง เนื่องจาก ใช้คุณลักษณะเหล่านี้ในการค้นหา และบอกว่า จะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ “รูปแบบ ที่อาจบ่งบอกถึงอคติในการเรียนรู้ของเครื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงการแนะนำอคติในระบบของเรา”

ในประกาศของเขา Mr.Pandu Nayak ได้อ้างถึงหลักเกณฑ์ผู้ประเมินคุณภาพการค้นหาของ Google ซึ่งเป็นทีมผู้ประเมินที่เป็นมนุษย์ ซึ่งให้ข้อเสนอแนะแก่ยักษ์ใหญ่ในการค้นหาเกี่ยวกับคุณภาพของผลการค้นหาที่ให้สำหรับข้อความค้นหา นี้เน้นไปที่ความสำคัญของทีมนี้ สำหรับ Google แต่ยังบทบาทในการกลิ้งออกคุณลักษณะใหม่ ซึ่งผู้สร้างเนื้อหาต้องให้ความสนใจใกล้ชิดกับหลังจากที่กินการปรับปรุงแนวทางในการ 2019

ในระหว่างนี้ ไม่มีอะไรให้ปรับให้เหมาะสม แต่ควรให้ความสนใจกับคำหลัก และผลลัพธ์ที่พวกเขาพัฒนา และนำกลับมาเพื่อเริ่มทำแผนที่ผลกระทบของ MUM ในขณะที่เทคโนโลยีค่อย ๆ เปิดตัว

เครดิต https://up388.com/
เพิ่มเติมบทความ /