ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ

ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ

ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ โดย space.com และสื่อต่าง ๆ มีการกล่าวว่า ดาวหางขนาดยักษ์ที่พบในระบบสุริยะที่อยู่ห่างไกลจากโลกที่ได้ค้นพบนั้น อาจมีมวลมากกว่าดาวหางทั่วไป ถึง 1,000 เท่า ซึ่งอาจทำให้เป็นดาวหางที่ใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยพบมาในยุคปัจจุบัน

วัตถุดังกล่าว ซึ่งกำหนดชื่ออย่างเป็นทางการว่า เป็นดาวหาง เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ถูกเรียกว่า ดาวหาง C/2014 UN271 หรือเบอร์นาร์ดิเนลลี-เบิร์นสไตน์ (Bernardinelli-Bernstein) ตามชื่อของผู้ที่ค้นพบ คือ เปโดร เบอร์นาร์ดิเนลลี นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และแกรี เบิร์นสไตน์ นักดาราศาสตร์

โดยนักดาราศาสตร์ประเมินดาวหางนี้ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 62 ไมล์ 124 ไมล์ (100-200 กม.) ซึ่งกว้างกว่าดาวหางโดยทั่วไปกว่า 10 เท่า อย่างไรก็ตาม การประมาณการนี้ค่อนข้างหยาบ

เนื่องจาก ดาวหางอยู่ห่างจากโลก และขนาดของมันนั้น คำนวณจากปริมาณแสงแดดที่สะท้อน ซึ่งดาวหางจะเข้าใกล้โลกของเรามากที่สุดในปี 2031 แต่จะยังคงอยู่ในระยะทางที่ค่อนข้างไกลเมื่อเทียบกับขณะนั้น

โดยการค้นพบครั้งแรก ในภาพที่เก็บถาวร จากการสำรวจพลังงานมืดที่ถ่ายในปี 2014 ตอนนี้ดาวหาง Bernardinelli-Bernstein ตั้งอยู่ห่างจากดาวยูเรนัสประมาณ 20 หน่วยดาราศาสตร์ (AU)

จากดวงอาทิตย์ (หนึ่ง AU คือ ระยะทางโลก – ดวงอาทิตย์ – ประมาณ 93 ล้านไมล์ หรือ 150 ล้านกิโลเมตร) ซึ่งดาวหางส่องแสงที่ขนาด 20 ทำให้ไกลจากกล้องโทรทรรศน์ของนักดาราศาสตร์สมัครเล่นส่วนใหญ่ โดยการเปรียบเทียบ คนส่วนใหญ่สามารถเห็นวัตถุขนาด 5 หรือ 6 ด้วยตาเปล่าในที่มืด

เมื่อดาวหางโคจรเข้าใกล้โลกมากขึ้น ในปี 2031 มันจะยังคงอยู่ที่ 11 AU ซึ่งห่างจากวงโคจรเฉลี่ยของดาวเสาร์เล็กน้อย และห่างจากดวงอาทิตย์เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม เหล่านักสำรวจท้องฟ้าก็ยังต้องใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่มาก จึงจะมองเห็นได้

สิ่งที่ทำให้ดาวหาง Bernardinelli-Bernstein มีความพิเศษเฉพาะตัว นอกจากขนาดของมันแล้ว ก็คือ ความจริงที่ว่า มันไม่ได้อยู่ในระบบสุริยะชั้นใน มาเป็นเวลาสามล้านปี ซึ่งเป็นยุคเดียวกับที่บรรพบุรุษของมนุษย์ ชื่อ”ลูซี่”กำลังเดินอยู่บนโลก ดาวหางมีต้นกำเนิดห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 40,000 AU ในเมฆออร์ต ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่ห่างไกลจากอวกาศ ซึ่งคาดว่า จะมีดาวหางอีกหลายล้านล้านดวง

ซึ่งดาวหางได้โผล่ขึ้นมาระหว่างการสแกนภาพที่เก็บถาวรของ Dark Energy Survey ซึ่งใช้กล้อง CCD แบบมุมกว้าง 570 ล้านพิกเซล ซึ่งติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์ 4 เมตร Víctor M. Blanco ที่หอดูดาว Cerro Tololo Inter-American ในชิลี

เป้าหมายหลักของการสำรวจ คือ การทำแผนที่กาแล็กซี 300 ล้านกาแล็กซี่ทั่วท้องฟ้า ในช่วงกลางคืน แต่อย่างไรก็ตาม การสำรวจท้องฟ้า ยังเป็นเรื่องที่ละเอียด จึงทำให้สังเกตุเห็นดาวหาง และวัตถุทรานส์เนปจูน (TNOs) อีกหลายดวง ซึ่งเป็นโลกน้ำแข็งที่โคจรรอบดาวเนปจูน

โดย Bernardinelli – Bernstein พบดาวหางโดยใช้ National Center for Supercomputing Applications และ Fermilab โดยระบุ 800 TNO จากข้อมูลการสำรวจจดหมายเหตุ ในขณะที่ภาพของดาวหาง ไม่ได้แสดงหางแบบเดิม ระหว่างปี 2014 ถึง 2018

การสังเกตการณ์อิสระจากเครือข่ายหอดูดาว Las Cumbres ในปี 2021 (หลังจากการมีอยู่ของดาวหาง ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ) แสดงให้เห็นว่า ตอนนี้ดาวหางที่พบนั้น มีก๊าซ และฝุ่นอยู่รอบ ๆ

ดาวหางขนาดยักษ์ที่เพิ่งค้นพบ

การศึกษาดาวหาง ไม่เพียงแต่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่า วัตถุขนาดใหญ่นี้ ก่อตัว และมีวิวัฒนาการอย่างไร แต่ยังสามารถช่วยให้กระจ่างเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคแรก ๆ ของการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ยักษ์ ในระบบสุริยะด้วย

แม้ว่าแผนการสำรวจดาวหางที่วางแผนไว้จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่งานใหญ่ทั่วไป มักได้รับความสนใจจากกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในอวกาศ และทั่วโลก ภายในปี 2031 หอสังเกตการณ์แห่งใหม่หลายแห่ง อาจออนไลน์เพื่อดูดาวหาง Bernardinelli-Bernstein

หอสังเกตการณ์ภาคพื้นดินที่สำคัญที่กำลังจะมีขึ้น ได้แก่ หอดูดาว Vera C. Rubin ของ NSF และกระทรวงพลังงาน ซึ่งคาดว่า จะมีแสงแรกในปี 2565 กล้องโทรทรรศน์ใหญ่มากของหอดูดาวทางใต้ของยุโรป ซึ่งคาดว่า จะมีแสงแรกภายในปี 2568 และกล้องโทรทรรศน์ยักษ์มาเจลแลน ซึ่งมีการเริ่มใช้ในช่วงปลายปี 2020

เป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก ที่จะคาดเดาว่า ยานอวกาศใด จะสามารถสังเกตการเข้าใกล้ของดาวหางได้ เพราะภารกิจในอวกาศมักสั้นกว่าอายุขัยของขอบเขตบนพื้นดิน อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่กล้องโทรทรรศน์ หรือภารกิจในอนาคต จะได้รับทุนสนับสนุนภายในปี 2031 สำหรับการสังเกตการณ์ดาวหาง ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ หรือแม้แต่วางแผน

หน่วยงานอวกาศรายใหญ่ อาจมอบหมายยานอวกาศที่มีอยู่ทั่วทั้งระบบสุริยะ เพื่อดูดาวหาง Bernardinelli-Bernstein ซึ่งเกิดขึ้นใกล้กับดาวอังคารในปี 2014 เมื่อดาวหางซิดิง-สปริงซูมผ่านดาวเคราะห์แดง

และนาซายังกล่าวอีกว่า เจมส์เวบบ์ กล้องโทรทรรศน์อวกาศของนาซ่า มีการกำหนดที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 สำหรับภารกิจที่สำคัญอย่างน้อย 5 1/2 ปี แม้ว่าเวบบ์สามารถเรียกใช้มาเป็น 10 กว่าปีแล้วก็ตาม ถ้ามันยังคงมีสุขภาพดี และเงินทุนอยู่

ส่วนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (ขณะนี้กำลังเผชิญกับปัญหาคอมพิวเตอร์ขัดข้อง )ซึ่งจะใช้ด้านการสังเกตการณ์ดาวหาง และอาจมีให้บริการในปี 2574 และยังมีการคาดการณ์อีกว่า ดาวหางที่ค้นพบนั้นจะโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ภายในไม่เกินปี 2030

เครดิต https://up388.com/
เพิ่มเติมบทความ /