เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล

เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล

เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล อาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต ได้เข้ามาแทนที่การสู้รบด้วยอาวุธ เนื่องจาก เป็นโหมดที่ต้องการสำหรับการโจมตีรัฐบาล เมือง โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ องค์กร และแม้แต่บุคคล ในขณะที่บางประเทศ ได้สนับสนุนความพยายามของพวกเขาในการต่อต้านอาชญากรรมในโลกไซเบอร์

แต่ก็ไม่มีใครรอดพ้นจากการคุกคามที่รุนแรงขึ้นได้ ในปี 2018 แฮ็กเกอร์ชาวอิหร่าน ได้ปิดศาลากลางของแอตแลนตาเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งทำให้บริการของตำรวจ คดีในศาล ตั๋วจอดรถ ค่าน้ำ และการดำเนินการที่สนามบินนานาชาติ Hartsfield–Jackson Atlanta หยุดชะงัก

ในปี 2018 และ 2019 การโจมตีของแรนซัมแวร์ ในบัลติมอร์ ส่งผลกระทบต่อบริการฉุกเฉิน ภัยคุกคามทางไซเบอร์ ได้กลายเป็นปัญหาทั่วไปในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา ประมาณ 70% ของการโจมตีทั้งหมด

ได้กำหนดเป้าหมายไปยังรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นที่ไม่พร้อมรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว เมื่อไม่กี่ปีมานี้ การบุกรุกทางดิจิทัลทำให้บริการรถรางหยุดชะงักลง ระบบจองตั๋วรถไฟ และการควบคุมการจราจรทางอากาศติดขัดในสตอกโฮล์ม และปิดโรงไฟฟ้าในไฮเดอราบาด และโจฮันเนสเบิร์ก

ทำไมเมืองถึงกำหนดเป้าหมาย

เมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย เพราะพวกเขาล้าหลังในการปฏิวัติทางดิจิทัล เทคโนโลยีที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญนั้นล้าสมัย และมีความเสี่ยง เจ้าหน้าที่ขาดทักษะและกล้ามเนื้อทางการเงินในการอัพเกรดเป็นระบบที่ดีขึ้น ความคิดที่เฉียบแหลม ในเทคโนโลยี มักไม่ค่อยทำงานให้กับเมือง สนามบิน และบริษัทสาธารณูปโภค

แต่กลับเลือกใช้ Facebook, Google, Boeing และบริษัทอื่น ๆ ที่พวกเขาได้รับเงินเดือนจำนวนมาก ซึ่งการเร่งความเร็วทางเทคโนโลยี อาจทำให้สถานการณ์แย่ลงได้ เมืองอัจฉริยะในอนาคตจะเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะกับบ้าน สำนักงาน และบริษัทสาธารณูปโภค ทำให้ชีวิตผู้คนนับล้านง่ายขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน ก็เผยให้เห็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ซับซ้อน และล้ำหน้ากว่า ซึ่งการแฮ็กส่วนใหญ่ เกิดขึ้นในประเทศที่ยังไม่มีการพัมนา และไม่ได้รับการแปลงเป็นดิจิทัลอย่างสมบูรณ์

ลองนึกดู เมื่อแฮกเกอร์แทรกได้เจาะข้อมูลเข้าสู่เครือข่ายการขนส่งอัจฉริยะ และระบบการจัดการจราจรอัจฉริยะ รถยนต์ไร้คนขับอยู่บนท้องถนนแล้ว และในอนาคตอันใกล้นี้ เทคโนโลยีที่คล้ายกันจะเชื่อมโยงไฟถนน รถตำรวจ รถพยาบาล และบริการดับเพลิง เมื่อระบบดังกล่าวถูกบุกรุก ก็มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดความอันตราย ความวุ่นวาย และเสียชีวิตได้

การปกป้องเมืองจากภัยคุกคามทางไซเบอร์

ในขณะที่การต่อสู้กับอาชญากรรมแบบเดิม ๆ จะยังคงดึงดูดความสนใจของผู้บังคับใช้กฎหมาย และผู้นำ ภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่สามารถละเลยได้อีกต่อไป เมืองต่าง ๆ ต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกัน และพัฒนาแผนฉุกเฉิน และแผนภัยพิบัติ เมื่อการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้น

เช่นเดียวกับที่โตเกียว เตรียมรับสึนามิ และซานฟรานซิสโก สำหรับแผ่นดินไหว ซึ่งเมืองต่าง ๆ จำเป็นต้องพัฒนาความยืดหยุ่นในโลกไซเบอร์ ผู้บริหารในรัฐบาลของรัฐ และเมือง จำเป็นต้องรับบทบาทผู้นำในการพัฒนาความปลอดภัยทางดิจิทัลขององค์ ประกอบของตน และไม่มอบหมายบทบาทดังกล่าวให้รัฐบาลกลาง

สมาคมการจัดการเมือง และเทศมณฑลระหว่างประเทศ รายงานว่า ผู้บริหารในรัฐบาลของเมืองมากถึง 60% อ้างถึงการขาดการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้ง และหน่วยงานระดับสูง ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ การป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่ใช่แค่ซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่รวมเอาวิธีการแบบครอบคลุมทั้งเมือง เช่นเดียวกับสถานที่ทำงานอื่น ๆ

การมีบุคลากรที่เหมาะสม ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างความล้มเหลว และความสำเร็จ เมืองต่าง ๆ จะต้องสรรหาบุคลากรที่มีทักษะ รวมทั้งวิศวกร นักเขียนโค้ด และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ในขณะที่อาชญากรรมในโลกไซเบอร์ยังคงเป็นภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาทั่วโลก

แต่บางเมืองก็มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการโจมตี แม้จะมีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง แต่เมืองในอเมริกาก็ยังครอง 10 เมืองชั้นนำในด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล บางเมืองมีบทบาทนำในการป้องกันการโจมตีไม่ให้เกิดขึ้น

แม้จะมีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง แต่เมืองในอเมริกาก็ยังครอง 10 เมืองชั้นนำในด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล บางเมืองมีบทบาทนำในการป้องกันการโจมตีไม่ให้เกิดขึ้น แม้จะมีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง แต่เมืองในอเมริกาก็ยังครอง 5 เมืองชั้นนำในด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล ดังนี้

เมืองชั้นนำด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล

เมืองยอดนิยมในความปลอดภัยทางดิจิทัล

1. โตเกียว

พื้นที่มหานครโตเกียว เป็นเขตมหานครที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรประมาณ 39 ล้านคน เมืองนี้อาศัยเทคโนโลยีในการจัดการประชากรด้วยระบบขนส่งไฮเทคที่บูรณาการอย่างดี การพึ่งพาเทคโนโลยี ทำให้เมืองถูกคุกคามทางไซเบอร์ที่ใกล้เข้ามา การบุกรุกเล็กน้อยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

แต่เมืองนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีขนาดใหญ่ เนื่องจาก การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ขั้นสูง ที่พัฒนาแล้ว แม้จะมีการขัดขวางการคุกคามมากมาย แต่ธุรกิจในเมืองก็ประสบความสูญเสียครั้งใหญ่อันเป็นผลมาจากการแฮ็ค

ในเดือนมิถุนายน 2019 Remixpoint บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในโตเกียวสูญเสีย bitcoin จำนวน 32 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก การแฮ็คในเดือนมีนาคม 2019 โตโยต้ารายงานว่า ตัวแทนจำหน่ายในโตเกียวถูกแฮ็ก และขโมยข้อมูลลูกค้า 3 ล้านราย

ในเดือนตุลาคม 2019 Microsoft รายงานว่าแฮ็กเกอร์ชาวรัสเซียได้เริ่มแฮ็กธุรกิจ และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ในปี 2020 กระตุ้นให้รัฐบาลญี่ปุ่นจัดตั้งทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เพื่อยับยั้งการบุกรุก แม้จะมีรายงานดังกล่าว โตเกียวก็ยังถือว่า เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์

2. สิงคโปร์

สิงคโปร์ มีประชากรประมาณ 5.6 ล้านคน GDP นโยบายต่างประเทศ รายได้ต่อหัว การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ภาคการเงิน และเทคโนโลยี และความมั่นคงด้านอาหาร ได้รับการยกย่องว่า ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก สิงคโปร์เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่พึ่งพาเทคโนโลยีในทุกด้านของเศรษฐกิจ และสังคม

มันดึงดูดความคิดทางเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในโลก ประเทศยังไม่ประสบกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่สำคัญ แต่มีรายงานการบุกรุกเล็กน้อยหลายครั้ง สำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งสิงคโปร์ (CSA) สามารถขัดขวางการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของเมืองได้

ในอดีตที่ผ่านมา แฮกเกอร์ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ และมุ่งโจมตีไปที่การละเมิดข้อมูล ในปี 2019 แฮกเกอร์ได้แทรกซึม SingHealth และดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ป่วยกว่า 1.5 ล้านคน ในเหตุการณ์อีกกรณีหนึ่ง เวชระเบียน อายุมากกว่า 14 ปี

3. ชิคาโก

ชิคาโก เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา จากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เมืองนี้ ยังไม่ได้รายงานการโจมตีที่สำคัญต่อโครงสร้างพื้นฐาน แต่มีรายงานความพยายามเล็กน้อย ในฐานะเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในมิดเวสต์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสามในสหรัฐอเมริกา และเป็นศูนย์กลางทางการเงิน

ซึ่งชิคาโกจึง เป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับแฮ็กเกอร์ที่ต้องการขโมยสกุลเงินดิจิทัล และแทรกซึมโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ในปี 2019 สำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์แห่งสหรัฐอเมริกา (US Commodities Futures Trading Commission)

ได้ปรับ Phillip Capital Inc ในชิคาโก เนื่องจากไม่สามารถรักษาความปลอดภัยบริการอีเมลของตนที่อนุญาตให้แฮ็กเกอร์ถอนเงินจากบัญชีลูกค้าได้ ภายในปี Sinai Healthcare รายงานว่า แฮ็กเกอร์ได้เจาะระบบของตน และเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับมากกว่า 12,000 ข้อมูลของผู้ป่วย

4. วอชิงตันดีซี

วอชิงตันดีซี เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดที่อันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชิคาโก ในฐานะเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา วอชิงตันเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับแฮ็กเกอร์ที่ต้องการทำลายโครงสร้างพื้นฐาน และแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ มีความเสี่ยง

และวอชิงตันยังเป็นศูนย์กลางของชีวิต และการปกครอง ตลอดจนเป็นด่านหน้าที่สำคัญสำหรับบริษัทเทคโนโลยี ในปี 2018 วอชิงตัน ดี.ซี. โพสต์เกี่ยวกับบริษัท 49 แห่งบนดัชนีความปลอดภัยทางไซเบอร์ 500 ซึ่งรวมถึง ThreatConnect, LookGlass และ Siemens แม้จะตกเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ แต่เมืองหลวงก็สามารถเอาชนะจากการโจมตีได้

5. ซานฟรานซิสโก

ซานฟรานซิสโก และภูมิภาคโดยรอบ รวมทั้งแคลิฟอร์เนีย และซิลิคอนแวลลีย์ เป็นขุมพลังทางเทคโนโลยีที่มีบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำ เช่น Cisco, Intel, Symantec, McAfee, Google, Oracle, Menlo security และ VMware

ความใกล้ชิดของ Silicon Valley ช่วยปรับปรุงความตระหนักด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ในซานฟรานซิสโก รวมทั้งปกป้องบริษัทในพื้นที่จากภัยคุกคามทางไซเบอร์

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม