ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด

ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด

ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรกนั้น เป็นความฝันของนักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงในปัจจุบัน การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบใหม่ เป็นเรื่องปกติ

แต่ต้องใช้เวลาพิเศษในการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีลักษณะเหมือนโลกมากกว่า และมีการตั้งค่าดาวเคราะห์ที่คล้ายคลึงกัน

ในการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่มีลักษณะคล้ายโลก นักดาราศาสตร์จึงมองหาสิ่งสำคัญบางประการ สิ่งแรก และสำคัญที่สุด คือ…..

หากดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ในเขตใดโซนหนึ่ง หรือที่เรียกว่า โกลดิล็อคส์ (Goldilocks) หรือโซนที่เอื้ออาศัยได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะพบน้ำที่อุดมสมบูรณ์บนพื้นผิวของมัน

ก่อนที่จะคาดเดาชีวิตบนดาวเคราะห์นอกระบบ นักวิจัยมองหาพื้นผิวที่เป็นหิน และบรรยากาศ ย้อนกลับไปในปี 2011 นักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้เสนอดัชนีความคล้ายคลึงกันของโลกหรือ ESI

ซึ่งจัดประเภทวัตถุดาวเคราะห์ที่รู้จักทั้งหมด ภายในแ ละภายนอกระบบสุริยะว่า มีความคล้ายคลึงกับโลกมากเพียงใด

โดยมุ่งเน้นที่ ESI เราได้รวบรวมรายชื่อดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด 6 ดวง ซึ่งสิ่งมีชีวิตอาจเป็นไปได้ ค่า ESI ทั้งหมดนำมาจากเว็บไซต์ Planetary Habitability Laboratory

6. Kepler-296 e

ดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกมากที่สุด

ค่า ESI : 0.85

ตั้งอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,200 ปีแสง Kepler-296 e เป็นหนึ่งในโลกที่ห่างไกลที่สุดเช่นดาวเคราะห์นอกระบบที่สำรวจมาจนถึงปัจจุบัน กำลังโคจรอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยของดาวเคปเลอร์-62 ดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ในทุก ๆ 122.3 วันที่ระยะทาง 0.42 AU (มากกว่าระยะห่างของดาวพุธจากดวงอาทิตย์เล็กน้อย)

นักวิจัยเชื่อว่าโลกไม่น่าจะมีอายุเกิน 7 พันล้านปี พวกเขายังเชื่อว่าโลกอาจจะครอบคลุมทั้งหมดพร้อมวิวทะเล

ในทางกลับกัน การศึกษาหลายชิ้นได้แสดงให้เห็นว่าดาวเคราะห์นอกระบบที่มีรัศมีมากกว่า 1.6 เท่าของโลกโดยทั่วไปมีองค์ประกอบที่ระเหยได้และเป็นก๊าซมากเหมือนกับดาวเนปจูนขนาดเล็ก และนี่อาจเป็นกรณีเดียวกัน

5. Gliese 273 b

ค่า ESI : 0.86

Gliese 273 หรือที่รู้จักกันแพร่หลายว่าเป็นดาวของ Luyten เป็นดาวแคระแดงที่จางมากซึ่งอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ 12.36 ปีแสงในทิศทางของ Canis Minor

ในปี 2560 มีการค้นพบดาวเคราะห์สองดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ แม้ว่าดาวเคราะห์ชั้นในสุดจะอาศัยอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่ดาวเคราะห์ชั้นนอก Gliese 273b หรือ Luyten b กำลังแสดงสัญญาณของดาวเคราะห์ที่อาจอาศัยอยู่ได้

Gliese 273 b เป็นลักษณะเฉพาะของซุปเปอร์เอิร์ธ โดยมีมวลรวมของโลกถึง 3 เท่า ดาวเคราะห์มีคาบการโคจรอยู่ที่ 18.69 วัน แต่ได้รับฟลักซ์ตกกระทบมากกว่าโลกเพียง 6%

ในช่วงปลายปี 2560 องค์กร Messaging Extraterrestrial Intelligence หรือ METI ได้ส่งข้อความเสียงที่มีบทเรียนทางวิทยาศาสตร์และดนตรีไปยังโลกเพื่อสร้างการติดต่อกับอารยธรรมนอกโลกที่ล้ำหน้า

4. Ross 128 b

ดาวเคราะห์คล้ายโลกมากที่สุด

ค่า ESI : 0.86

Ross 128 b เป็นดาวเคราะห์นอกระบบขนาดเท่าโลกที่โคจรอยู่ในเขตเอื้ออาศัยของดาว Ross 128 เป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ใกล้โลกเป็นอันดับสองรองจาก Proxima Centauri b

และอยู่ในกลุ่มดาวราศีกันย์ 11 ปีแสง ดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกค้นพบด้วยความช่วยเหลือของ HARPS หลังจากค้นหาและวิเคราะห์ข้อมูลมานานหลายทศวรรษ

ในขณะที่การวัดขนาดที่แน่นอนของดาวเคราะห์นอกระบบนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เนื่องจากไม่มีการเคลื่อนผ่านของ Ross 128 b จนถึงปัจจุบัน

นักวิจัยคาดว่า ดาวเคราะห์นอกระบบจะมีมวลมากกว่าโลกถึง 35% และได้รับแสงจากดาวฤกษ์เพียง 38% อุณหภูมิยังเหมาะสมสำหรับน้ำที่เป็นของเหลว อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการมีอยู่ของบรรยากาศ

3. Kepler 438 b

ค่า ESI : 0.88

Kepler 438 b เป็นสถานที่พิเศษในแคตตาล็อกขนาดใหญ่ของวัตถุ Kepler ในปี 2015 มันกลายเป็นดาวเคราะห์นอกระบบดวงที่ 1,000 ที่ถูกค้นพบ ดาวเคราะห์นี้ล้อมรอบด้วยดาวฤกษ์ Kepler-438 ซึ่งเป็นดาวแคระแดงในกลุ่มดาวไลรา ปัจจุบันเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวที่โคจรรอบดาวฤกษ์ และอยู่ห่างจากโลก 470 ปีแสงอย่างน่าอัศจรรย์

2. Gliese 3323 b

ค่า ESI : 0.89

ปัจจุบัน Gliese 3323 เป็นดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกมากเป็นอันดับสอง โดยพิจารณาจากดัชนีความคล้ายคลึงกันของโลก 

มันโคจรรอบดาวแคระแดง ที่เรียกว่า Gliese 3323 หรือ LHS 1723 ซึ่งอยู่ห่างจากเรา 17.4 ปีแสง ต่างจากโลก ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้ดาวฤกษ์แม่มาก โดยโคจรรอบเดียวในเวลาเพียง 5 วัน

1. TRAPPIST-1 d

ค่า ESI = 0.9

TRAPPIST-1 หรือที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการว่า 2MASS J23062928-0502285 เป็นดาวฤกษ์ย่อยของดาวแคระแดง ที่ตั้งอยู่ในทิศทางของกลุ่มดาวราศีกุมภ์ ห่างจากดวงอาทิตย์ 39.6 ปีแสง

หนึ่งในสามดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ภายในเขตเอื้ออาศัยของดาวฤกษ์นั้น คือ ดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ซึ่งรู้จักกันในชื่อ TRAPPIST-1 d

การวิจัยโดยละเอียดก่อนปี 2016 เปิดเผยว่า TRAPPIST-1 d มีมวลน้อยที่สุดในระบบดาวเคราะห์ทั้งหมดนั้น และ 5% ของมวลนั้นน่าจะเป็นน้ำ

การจำลองด้วยคอมพิวเตอร์จำนวนมากช่วยให้นักดาราศาสตร์คำนวณความหนาแน่นที่แม่นยำของดาวเคราะห์ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 61% (3.39 g/cm 3 ) ของโลก

นักวิจัยได้รับการยืนยันว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้มีบรรยากาศบก นอกจากนี้ ยังได้รับแสงแดดมากกว่าดาวเคราะห์โลก 4.3%

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *