NASA มุ่งพัฒนาเซ็นเซอร์ควอนตัมสู่อวกาศ

NASA มุ่งพัฒนาเซ็นเซอร์ควอนตัมสู่อวกาศ

NASA มุ่งพัฒนาเซ็นเซอร์ควอนตัมสู่อวกาศ โดย Q-CTRL วางแผนที่จะส่งเซนเซอร์ควอนตัมที่มีความไวต่อแสงเป็นพิเศษ และอุปกรณ์นำทางขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งจะช่วยแจ้งภารกิจของ NASA ได้ในอนาคต

ซึ่งเทคโนโลยีควอนตัมกำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางไปถึงจุดสูงสุดใหม่อย่างแท้จริง โดยบริษัทควอนตัม Q-CTRL มีแผนที่จะส่งเซ็นเซอร์ควอนตัมที่ไวต่อแสงพิเศษ และอุปกรณ์นำทาง ไปยังอวกาศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในการสำรวจดวงจันทร์ เพื่อหาน้ำและทรัพยากรอื่น ๆ ที่จะสนับสนุน นักบินอวกาศของ NASA ที่กำลังลงจอดในอนาคต 

บริษัท ออสเตรเลีย ซึ่งใช้หลักการของวิศวกรรมการควบคุม เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ควอนตัม จะจัดหาเทคโนโลยีควอนตัมเพื่อช่วยเหลือภารกิจที่ไม่มีลูกเรือ ซึ่งจัดโดยกลุ่มอุตสาหกรรมอวกาศ Seven Sisters และมีแผนจะเริ่มในปี 2566 

ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดย Fleet Space ซึ่งเป็นบริษัทเริ่มต้นในอวกาศ กลุ่มนี้กำลังดำเนินการเพื่อส่งอนุภาคนาโน และเซ็นเซอร์สำรวจไปยังดวงจันทร์ เพื่อค้นหาทรัพยากร และสร้างข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการสำรวจของมนุษย์ในอนาคต 

ข้อมูลที่รวบรวมจะแจ้งให้ทราบโครงการ Artemis ของ NASA ซึ่งจะนำผู้หญิงคนแรก และชายคนต่อไปบนดวงจันทร์ภายในปี 2567 และสร้างการมีอยู่ของมนุษย์ที่ยั่งยืนสำหรับการสำรวจดาวอังคารในภายหลัง 

ภารกิจนอกอวกาศเรียกร้องให้มีเครื่องมือรุ่นต่อไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเซ็นเซอร์ควอนตัมในบริบทนี้ แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญามากมาย พวกเขาได้ใช้ประโยชน์จากสถานะที่เปราะบางมากของอนุภาคควอนตัมขนาดเล็ก เพื่อให้การวัดที่แม่นยำมาก ในขณะที่ความไม่เสถียรของสถานะควอนตัมอาจเป็นอุปสรรคสำคัญในด้านอื่น ๆ

เช่น คอมพิวเตอร์ควอนตัม แต่ในการตรวจจับควอนตัมนั้นตรงกันข้าม สามารถใช้ความไวของอนุภาคควอนตัมต่อสิ่งรบกวน เพื่อสร้างเครื่องมือวัดที่ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยม 

ในความหมายทางอวกาศอาจหมายถึง การตรวจจับของเหลว และแร่ธาตุจากระยะไกลผ่านการตรวจจับแรงโน้มถ่วงแบบควอนตัม และเซ็นเซอร์สนามแม่เหล็ก ซึ่งเทคโนโลยีนี้ ยังสามารถใช้สำหรับการนำทางที่แม่นยำบนดวงจันทร์ โดยเซ็นเซอร์ควอนตัมสามารถวัดความเร่ง และการหมุนของยานพาหนะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถนำทางได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ GPS หรือดาวเทียม 

“ซึ่งหมายความว่า สำหรับภารกิจที่สูญเสียการติดต่อทางโทรมาตรเป็นเวลานาน ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ หรือยานพาหนะในด้านมืดของดวงจันทร์ ยานพาหนะสามารถนำทางได้อย่างแม่นยำไม่เกินชั่วโมง แต่ใช้เวลาหลายวัน และหลายสัปดาห์” Michael Biercuk ซีอีโอของ Q-CTRL บอกกับ ZDNet 

บริษัท กำลังร่วมมือกับ Advanced Navigation ซึ่งเป็น บริษัท ฮาร์ดแวร์นำทางที่ใช้ AI เพื่อดำเนินการพัฒนาร่วมกันของระบบนำทางซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเทคนิคควอนตัม และเทคนิคคลาสสิก ทั้งสองบริษัท ได้อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ว่า ควอนตัมเพิ่มความแม่นยำในการนำทาง และระยะเวลาเป็น  การพัฒนาการปฏิวัติในสนาม 

Q-CTRL ในฐานะ บริษัท ที่ให้บริการด้านวิศวกรรม การควบคุมควอนตัมส่วนใหญ่เพื่อรักษาเสถียรภาพของระบบควอนตัม จากการรบกวน และเพิ่มผลผลิตให้ความสำคัญกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่ตามที่ Biercuk อธิบายการสร้างฮาร์ดแวร์ก็เป็นหัวใจสำคัญของโมเดลธุรกิจเช่นกัน 

ซึ่ง Biercuk ได้กล่าวว่า “ลูกค้าของเขาบางรายในการตรวจจับควอนตัมกำลังใช้เครื่องมือซอฟต์แวร์ของเขา เพื่อเพิ่มอุปกรณ์ของตนเองสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่นการทดลองทางฟิสิกส์พื้นฐาน ซึ่งจะใช้เวลาหลายขั้นตอนต่อไปด้วยความพยายาม ด้านฮาร์ดแวร์ของเขาโดยใช้ประโยชน์จากการควบคุมควอนตัมจากจุดของการออกแบบระบบ”

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือของ Q-CTRL กับกลุ่ม Seven Sisters บริษัท จะใช้ความพยายามด้านฮาร์ดแวร์ของตัวเองในการสร้างเซ็นเซอร์ควอนตัม และระบบนำทางที่จะส่งไปปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์ จากข้อมูลของ Biercuk ทีมงานกำลังสร้างระบบต้นแบบที่ใช้งานได้ในภาคสนาม และจะใช้เวลาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเพื่อมุ่งสู่การรับรองด้านอวกาศ 

เซ็นเซอร์ควอนตัม อธิบายว่า CEO ของ Q-CTRL มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับตลาดมากกว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบเต็มรูปแบบ แทนที่จะจัดการสถานะควอนตัมที่ควบคุมแยกกันนับล้าน เซ็นเซอร์ต้องการการจัดการระบบควอนตัมเดียวเท่านั้น ด้วยการวิจัยจำนวนมาก ที่ทุ่มเทให้กับด้านการตรวจจับ ควอนตัมแอปพลิเคชั่นบางตัวคาดว่าจะเปิดตัวในไม่ช้าพร้อมกับอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานในตลาดที่จะปฏิบัติตามทันที 

NASA มุ่งพัฒนาเซ็นเซอร์ควอนตัมสู่อวกาศ

ตัวอย่างเช่น ในสหราชอาณาจักรรัฐบาลได้ลงทุนในการตรวจจับควอนตัมผ่านโครงการเทคโนโลยีควอนตัมแห่งชาติ (NQTP) มาหลายปีแล้ว มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม เป็นผู้นำกลุ่มทุน 80 ล้านปอนด์ (111 ล้านดอลลาร์)

สำหรับเซ็นเซอร์ควอนตัม และมาตรวิทยา และเมื่อเร็ว ๆ นี้ สถาบันมาตรวิทยาควอนตัมถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของห้องปฏิบัติการฟิสิกส์แห่งชาติ 

เมื่อพูดถึง NQTP ในการสัมมนาทางเว็บเมื่อเร็ว ๆ นี้ Rhys Lewis หัวหน้าสถาบันมาตรวิทยาควอนตัมแย้งว่า การตรวจจับควอนตัมจะนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการปฏิวัติควอนตัมได้อย่างมีประสิทธิภาพ “มีงานจำนวนมากที่ใช้เซ็นเซอร์ควอนตัม และการถ่ายภาพ และฉันคิดว่านี่ เป็นที่ที่ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่น่าสนใจที่สุดจะออกมาจากโปรแกรม “ลูอิส กล่าวในเวลานั้น

เนื่องจากความพยายามในภารกิจสำรวจอวกาศ อาจฟังดูดีซีอีโอของ Q-CTRL ในส่วนของเขากำลังคิดถึงขั้นตอนต่อไปสำหรับความพยายามของ บริษัท ในการตรวจจับควอนตัม แผนของ Biercuk รวมถึงระบบนำทางที่มีเสถียรภาพสูงสำหรับเครือข่ายยานยนต์อิสระและการใช้งานทางทะเลตลอดจนข้อมูลเชิงพื้นที่จากวงโคจรระดับโลกต่ำ

“ตัวอย่างเช่น เราทราบจากภารกิจทางวิทยาศาสตร์ในอดีตว่าเราสามารถตรวจสอบน้ำทั้งใต้ดินบนพื้นผิว และในน้ำแข็งโดยใช้กราวิเมตริก” Biercuk กล่าว “เราหวังว่าจะพัฒนาการสำรวจกราวิเมตริกอย่างต่อเนื่อง

เป็นเครื่องมือใหม่ที่สำคัญในการจัดการผลกระทบสภาพภูมิอากาศในพื้นที่เช่นเกษตรกรรม” นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของจักรวาลแห่งความเป็นไปได้ที่คาดว่าเทคโนโลยีควอนตัมจะเปิดขึ้น ไม่ใช่ทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในอวกาศ ซึ่งเขาได้กล่าวไว้เช่นนั้น

อย่างไรก็ตาม NASA มุ่งพัฒนาเซ็นเซอร์ควอนตัมสู่อวกาศ เพื่อค้นหาทรัพยากร และสร้างข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการสำรวจของมนุษย์ในอนาคต ข้อมูลที่รวบรวมจะแจ้งให้ทราบโครงการ Artemis ของ NASA ซึ่งจะนำผู้หญิงคนแรก และชายคนต่อไปบนดวงจันทร์ภายในปี 2567 และสร้างการมีอยู่ของมนุษย์ที่ยั่งยืนสำหรับการสำรวจดาวอังคารในภายหลัง 

และบริษัท ออสเตรเลีย ซึ่งใช้หลักการของวิศวกรรมการควบคุม เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ควอนตัม จะจัดหาเทคโนโลยีควอนตัมเพื่อช่วยเหลือภารกิจที่ไม่มีลูกเรือ ซึ่งจัดโดยกลุ่มอุตสาหกรรมอวกาศ Seven Sisters และมีแผนจะเริ่มในปี 2566 

ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จะพัฒนาขึ้นมาได้ช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันอีกด้วย พวกเราต้องรอติดตามอีกว่า จากการวางแผนของพวกเขานั้น จะมีอะไรเกิดขึ้นมาให้พวกเราได้ติดตาม และลุ้นกันต่อไป อย่างไรก็ตาม ภายในไม่กี่ปีข้างหน้านี้น่าจะมีข่าวดีให้พวกเราได้ติดตาม และรับชมต่อไป

ความรู้เพิ่มเติม

Optical interferometry คืออะไร

โดย Optical interferometry เป็นอุปกรณ์ที่นักวิทยาศาสตร์ใช้สำหรับการวัดระยะทางที่มีความละเอียดมาก ๆ โดยจะมีการปล่อยแสงให้เดินทางผ่านกระจก ที่สะท้อนแสงในบางส่วน และการปล่อยให้แสงผ่านบางส่วน (ให้เรานึกถึงกระจกหน้าต่างที่กรองแสงออกบางส่วน ที่ทำให้เรามองเห็นแบบทะลุได้ แต่หากมองบางมุมแล้ว ก็จะสะท้อนจนมองเห็นตัวเราได้เช่นกัน) ทำให้แสงนั้นแยกออกเป็นสองทาง

ดาวเทียม GRACE ทำงานอย่างไร

การทำงานของดาวเทียม GRACE โดยดาวเทียม GRACE เป็นระบบดาวเทียม 2 ดวง ที่โคจรอยู่รอบโลก ที่ทำหน้าที่ร่วมกับดาวเทียมอื่น ๆ เพื่อทำแผนที่ของความโน้มถ่วง หากโลกของเราเป็นรูปทรงกลมที่สมบูรณ์แบบ นั้นคือ แรงโน้มถ่วงย่อมมีความสม่ำเสมอกันทั้งหมด แต่เมื่อมีความไม่สม่ำเสมอของแรงโน้มถ่วงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ๆ ก็ตาม จะส่งผลต่อการโคจร และระยะห่างระหว่างดาวเทียมทั้ง 2 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อหาแผนที่ความโน้มถ่วงได้

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *