โครงการArtemisของNASAคืออะไร

โครงการArtemisของNASAคืออะไร

โครงการArtemisของNASAคืออะไร โดย Artemis เป็นภารกิจอวกาศที่ดำเนินการโดย NASA โดยมีเป้าหมายในการลงจอดของนักบินอวกาศหญิงคนแรก และนักบินอวกาศชายคนต่อไปที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ภายในปี 2567 เป็นภารกิจดวงจันทร์ของหน่วยงานอวกาศแห่งแรก ของสหรัฐฯ นับตั้งแต่อพอลโล 17 ในปี 2515

ซึ่งภารกิจอวกาศของอาร์เทมิส ได้มุ่งเน้นไปที่การสำรวจดวงจันทร์ แต่เป้าหมายระยะยาวของ NASA นั้น มีความเป้าหมายมากกว่านั้น ด้วยความสามารถด้านเทคโนโลยี และการวิจัยที่พัฒนาขึ้น ในระหว่างการบินอวกาศ และการลงจอดของอาร์ทิมิส NASA ตั้งใจที่จะเปิดตัวภารกิจของลูกเรือในอนาคตไปยังดาวอังคาร

โดยมีแผนจาก ‘ดวงจันทร์ถึงดาวอังคาร’ ของนาซ่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างสถานีอวกาศแห่งใหม่ในวงโคจรของดวงจันทร์ และในที่สุดก็เป็นฐานดวงจันทร์ที่อยู่อาศัยได้

ทำไมโครงการจึงชื่อว่า Artemis ?

Artemis (อาร์เทมิส) เป็นเทพธิดากรีกในตำนาน แห่งดวงจันทร์ และเป็นน้องสาวฝาแฝดของอพอลโล มีความเชื่อมโยงกับภารกิจที่ส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ครั้งแรกเมื่อ 50 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ชื่อ ‘Artemis’ มีความสำคัญเป็นทวีคูณ เนื่องจากหนึ่งในภารกิจของ NASA คือ การลงจอดด้วยผู้หญิงคนแรกบนดวงจันทร์ โดยยานอวกาศที่มีทีมงานกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะนี้มีชื่อว่า Orion ซึ่งเป็นกลุ่มดาวที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งในท้องฟ้า และเป็นสหายล่าสัตว์ในตำนานของ Artemis

ทำไม NASA ถึงกลับไปดวงจันทร์ ?

NASA ไม่ได้มุ่งหวังที่จะทำซ้ำภารกิจของ Apollo กับ Artemis แต่เป็นการไปที่ดวงจันทร์ และอยู่ที่นั่น นั่นหมายถึง การตรวจสอบความเป็นไปได้ในการสร้างฐาน ทั้งในวงโคจรดวงจันทร์ และบนพื้นผิวดวงจันทร์ แม้ว่าเป้าหมายหลักในตอนนี้จะยังคงเกี่ยวข้องกับการส่งมนุษย์กลับไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2567

วัตถุประสงค์ภารกิจหลักของ NASA มีดังนี้

  • ความเท่าเทียมกัน : โดยเป้าหมายหลักของ NASA คือ การลงจอดของผู้หญิงคนแรก และชายคนต่อไปบนพื้นผิวดวงจันทร์
  • เทคโนโลยี : ตั้งแต่จรวดไปจนถึงชุดอวกาศเทคโนโลยีที่พัฒนาในปัจจุบัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อปูทางไปสู่ภารกิจในห้วงอวกาศในอนาคต
  • ความร่วมมือ : โครงการ Artemis เป็นหนึ่งในความร่วมมือขนาดใหญ่ครั้งแรกของ NASA กับ บริษัท การค้า เช่น Blue Origin, SpaceX และ Boeing
  • การปรากฏตัวในระยะยาว : ที่ซึ่งลูกเรือ Apollo 17 ใช้เวลา 3 วันบนพื้นผิวดวงจันทร์ Artemis ได้ตั้งเป้าที่จะสร้างฐาน เพื่อขยายการเดินทางไปเป็นสัปดาห์ และอาจเป็นเดือน
  • ความรู้ : เนื่องจากเป็นที่รู้กันมากขึ้นเกี่ยวกับดวงจันทร์ เมื่อเทียบกับ 50 ปีที่แล้ว (และเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก) NASA อ้างว่าภารกิจชุดต่อไปนี้จะสามารถถอยกลับตัวอย่างได้อย่างมีกลยุทธ์มากกว่าในยุคอพอลโล
  • ทรัพยากร : การค้นพบน้ำบนดวงจันทร์ และแหล่งแร่ธาตุหายาก ที่มีศักยภาพถือเป็นสัญญาสำหรับการสำรวจ และการแสวงหาผลประโยชน์ทั้งทางวิทยาศาสตร์ และเศรษฐกิจ
โครงการArtemisของNASAคืออะไร

NASA จะกลับไปดวงจันทร์ได้อย่างไร ?

ภารกิจ Artemis Moon ที่กำลังพัฒนาอยู่ในปัจจุบันมี 4 ขั้นตอนหลัก แต่ละส่วนมีความจำเป็นในการลงจอดบนดวงจันทร์ของทีมงานภายในปี 2024 ซึ่งรวมถึง

1. ยานอวกาศ Orion

พร้อมกับระบบช่วยชีวิต และส่วนต่อประสานรถรับส่ง Orion เป็นโมดูลคำสั่งที่จำเป็นในการขนส่งนักบินอวกาศผ่านอวกาศ ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 โมดูลนี้ได้เริ่มทำการทดสอบโดย NASA ต้องอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่รุนแรงและสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่จะได้สัมผัสในอวกาศ

2. Lunar Gateway

Lunar Gateway เป็นสถานีอวกาศขนาดเล็กที่โคจรรอบดวงจันทร์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับโมดูล Orion และใช้เป็นฐานของนักบินอวกาศ เมื่อสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์

ซึ่งแตกต่างจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งจะไม่ถูกใช้งานอย่างถาวร แต่จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มที่นักบินอวกาศสามารถใช้ชีวิต และทำการวิจัยได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ พันธมิตรระหว่างประเทศ เช่น European Space Agency กำลังทำงานร่วมกับ NASA ในการออกแบบ Lunar Gateway โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวชิ้นส่วนแรกของโครงสร้างบนจรวดเชิงพาณิชย์ในปี 2565

3. Module เชื่อมโยงไปถึงดวงจันทร์

โดยยานลงจอดบนดวงจันทร์ จะนำสินค้า และมนุษย์จาก Lunar Gateway ไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ ปัจจุบัน NASA กำลังทำงานร่วมกับ บริษัท การค้าเพื่อพัฒนาทั้งระบบลงจอดของมนุษย์ (เรียกว่า HLS) และยานพาหนะอื่น ๆ สำหรับหุ่นยนต์ และสินค้า

ในกรณีที่โมดูลดวงจันทร์ของอพอลโล ได้รับการออกแบบให้ใช้สำหรับการเดินทางกลับสู่พื้นผิวดวงจันทร์หนึ่งครั้ง ระบบลงจอดสำหรับภารกิจอาร์ทิมิสจะถูกกำหนดให้ใช้สำหรับหลายภารกิจ

4. ระบบปล่อยอวกาศ (SLS)

การรวมองค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้เข้าด้วยกัน คือ ตัวเรียกใช้งานที่จะนำพาพวกมันไปไกลกว่าชั้นบรรยากาศของโลก และสู่อวกาศ โดยจรวดซุปเปอร์เฮฟวี่ลิฟท์นี้ สามารถบรรทุกได้เกือบ 180,000 กิโลกรัม และจะมีราคาสูงกว่า 800 ล้านดอลลาร์ต่อการเปิดตัว เมื่อเสร็จสมบูรณ์ SLS จะเป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดในโลกเ ทียบกับเครื่องยิง Saturn V ดั้งเดิมที่พานักบินอวกาศไปดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

ตัวเรียกใช้งานได้รับการพัฒนาที่ NASA มาเกือบทศวรรษที่ผ่านมาโดยต้องทนกับความล่าช้าหลายครั้ง และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ในเดือนมกราคมปี 2020 NASA ได้เปิดตัวแกนหลักสำหรับจรวด SLS เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบก่อนการเปิดตัว Artemis ครั้งแรก

การไปดวงจันทร์จะช่วยให้มนุษย์ลงจอดบนดาวอังคารได้หรือไม่ ?

ในขณะที่การเดินทางไปดวงจันทร์ ใช้เวลา 3 วัน ในการไปถึงดาวอังคารเป็นเป้าหมายที่ยาวไกล และซับซ้อนกว่า โดย NASA มองว่า Artemis เป็นผู้วางรากฐานให้กับหน่วยงานอวกาศระหว่างประเทศ และบริษัทเอกชนในการสร้างนิคม และเศรษฐกิจบนดวงจันทร์ และในที่สุดก็ส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร

งบประมาณของ Nasa สำหรับ Artemis เท่าไหร่ ?

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ร้องของบประมาณของนาซาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อสนับสนุนภารกิจของอาร์เทมิส งบประมาณที่เสนอใหม่ในปี 2564 คือ 25.2 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% จากแผนปัจจุบัน

หากตกลงกันจะเป็นการเพิ่มเงินทุนครั้งใหญ่ที่สุดสำหรับ NASA ในรอบหลายทศวรรษ โดยมีมูลค่า 12.3 พันล้านเหรียญสหรัฐที่จะใช้จ่ายในภารกิจ Artemis อย่างไรก็ตาม งบประมาณดังกล่าวต้องได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรสก่อนจึงจะสามารถยืนยันได้

โครงการArtemisของNASAคืออะไร

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *