Google Earth เปิดประสบการณ์ไทม์แลปส์แบบโต้ตอบ 4D

Google Earth เปิดประสบการณ์ไทม์แลปส์แบบโต้ตอบ 4D

Google Earth เปิดประสบการณ์ไทม์แลปส์แบบโต้ตอบ 4D นับตั้งแต่การเปิดตัว เมื่อ 15 ปีที่แล้ว Google Earth ได้แสดงภาพ 3 มิติโดยละเอียดของโลกของเรา จากจุดชมวิวมากมาย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ พวกเขาได้เปิดตัว Timelapse ใน Google Earth ซึ่งเป็นประสบการณ์ 4D แบบโต้ตอบ

ซึ่งประกอบด้วย ภาพถ่ายดาวเทียม 24 ล้านภาพ ที่ถ่ายในช่วง 37 ปีที่ผ่านมา ปัจจัยกระตุ้นสำคัญในการสร้างการพัฒนาล่าสุดนี้ คือ การเปิดเผยให้ผู้คนได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งคุณสามารถดูว่าสถานที่ใดเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรใ นช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา

และทีม Google Earth ได้ทำงานร่วมกับ CREATE Lab ของ Carnegie Mellon University เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี ที่ขับเคลื่อน Timelapse จากการวิจัยของพวกเขา ได้เปิดเผย 5 พื้นที่ ที่โลกของเรากำลังประสบปัญหา.oการพัฒนาอย่างรวดเร็วมากที่สุด และการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น การเปลี่ยนแปลงของป่า

การเติมโตของเมืองต่าง ๆ อุณหภูมิ แหล่งที่มาของพลังงาน และความงามที่หลากหลาย ซึ่งเป็นการคลิกหมวดหมู่ใด ๆ เหล่านี้ จะนำคุณไปสู่การทัวร์ชมสถานที่บางแห่งในโลก ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

Google Earth เปิดประสบการณ์ไทม์แลปส์แบบโต้ตอบ 4D

และ imelapse ถูกสร้างขึ้นด้วยสิ่งที่ Google เรียกว่า ‘pixel crunching’ ใน Earth Engine ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบนคลาวด์ ของบริษัท สำหรับการวิเคราะห์เชิงพื้นที่ ซึ่งพิกเซลจำนวน 4 ล้านล้านพิกเซล ที่จำเป็นในการทำให้ Timelapse ใน Google Earth เป็นไปได้นั้น

เป็นผลมาจากภาพถ่ายดาวเทียมมากกว่า 24 ล้านภาพ ที่รวบรวมตั้งแต่ปี 1984 ถึง 2020 ‘ใช้เวลาในการประมวลผลมากกว่าสองล้านชั่วโมง ในเครื่องหลายพันเครื่องใน Google Cloud เพื่อรวบรวมดาวเทียม 20 เพตาไบต์ Rebecca Moore อธิบายในบล็อกโพสต์อย่างเป็นทางการที่ประกาศ Timelapse

เพื่อช่วยสร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘วิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก’ มัวร์ ให้เครดิตกับรัฐบาลสหรัฐฯ NASA และโครงการ Landsat ของการสำรวจทางธรณีวิทยา ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงสหภาพยุโรป และโครงการ Copernicus ด้วย

ดาวเทียม Sentinel กว่า 800 วิดีโอ Google Earth Timelapse ในแบบ 2D และ 3D ที่มีอยู่สำหรับการใช้งานในที่สาธารณะ g.co/TimelapseVideos นอกจากนี้คุณยังสามารถดูวิดีโอบน YouTube Google สนับสนุนให้นักการศึกษาใช้ Timelapse เพื่อสอนเกี่ยวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Google Earth เปิดประสบการณ์ไทม์แลปส์แบบโต้ตอบ 4D

สิ่งที่ควรรู้

Google Earth เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่เป็นที่รู้จักกัน Keyhole EarthViewer ที่แสดงผล 3 มิติ เป็นตัวแทนของโลก บนพื้นฐานของภาพถ่ายดาวเทียม โปรแกรมทำแผนที่โลกด้วยการซ้อนภาพดาวเทียมภาพถ่ายทางอากาศ

และข้อมูล GIS ลงบนโลก 3 มิติ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นเมือง และทิวทัศน์จากมุมต่าง ๆ ได้ โดยผู้ใช้สามารถสำรวจโลก โดยการป้อนที่อยู่ และพิกัด หรือโดยการใช้แป้นพิมพ์ หรือเมาส์

นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมบนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต โดยใช้หน้าจอสัมผัส หรือสไตลัส เพื่อนำทาง ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรมในการเพิ่มข้อมูลของตนเองโดยใช้ Keyhole Markup Language

และอัปโหลดผ่านแหล่งต่าง ๆ เช่น ฟอรั่ม หรือบล็อก Google Earth สามารถแสดงภาพหลายประเภทที่ซ้อนทับบนพื้นผิวโลก และยังเป็นไคลเอนต์บริการสำหรับแผนที่เว็บ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Google ได้เปิดเผยว่าขณะนี้ Google Earth

ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ของโลก และได้ถ่ายภาพสตรีทวิว 10 ล้านไมล์ ซึ่งเป็นระยะทางที่สามารถหมุนวนรอบโลกได้มากกว่า 400 ครั้ง และได้เปิดตัว Timelapse ใน Google Earth ซึ่งเป็นประสบการณ์ 4D แบบโต้ตอบ

นอกเหนือจากการนำทาง Earth แล้ว Google Earth ยังมีชุดเครื่องมืออื่น ๆ ผ่านแอปพลิเคชันเดสก์ท็อป รวมถึงเครื่องมือวัดระยะทาง ลูกโลกเพิ่มเติมสำหรับดวงจันทร์ และดาวอังคาร ที่มีอยู่เช่นเดียวกับเครื่องมือสำหรับการดูที่ท้องฟ้ายามค่ำคืน

แต่ Google Earth ถูกบางคนมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อความเป็นส่วนตัว และความมั่นคงของประเทศ จึงทำให้โปรแกรมถูกแบนในหลาย ๆ ประเทศ โดยบางประเทศได้ร้องขอให้บดบังพื้นที่บางส่วน ในภาพถ่ายดาวเทียมของ Google ซึ่งโดยปกติจะเป็นพื้นที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหาร

แต่อย่างไรก็ตาม Google Earth เป็นที่ยอมรับสำหรับหน่วยง่านต่าง ๆ ที่มีการใช้ประโยชน์จาก Google Earth ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจพื้นที่เพื่อประกอบธุรกิจต่าง ๆ หรือจะเป็นการสำรวจทางธรณีวิทยาสำหรับนักศึกษา และนักวิจัย เป็นต้น

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *