Influencer Marketing ทำงานอย่างไร

Influencer Marketing ทำงานอย่างไร

Influencer Marketing ทำงานอย่างไร ปัจจุบันการตลาดแบบ Influencer (อินฟลูเอนเซอร์) เป็นที่ต้องการ และลงทุน ในช่องทางการตลาด แบบเสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดในปี 2564 แบรนด์ และนักการตลาดมักจะใช้อำนาจ และชื่อเสียงของผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขยายการมีตัวตนบนโซเชียลมีเดีย การตลาดของแบรนด์ช่วยในด้านต่าง ๆ เช่น

 • การปรากฏตัวของโซเชียลมีเดียที่เพิ่มขึ้น
 • สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์
 • เพิ่มการมีส่วนร่วม
 • การเพิ่มอัตราการแปลง

สิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจขนาดเล็ก สามารถเพิ่มการมีตัวตนบนโซเชียลมีเดียของแบรนด์ และสร้างอำนาจในอุตสาหกรรมได้

Influencer Marketing : Social Media Influencers คืออะไร ?

โดย Influencers คือ คนดังในโซเชียลมีเดีย ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม หรือเฉพาะกลุ่ม ซึ่งผู้มีอิทธิพลเหล่านี้มีผู้ติดตาม หรือชุมชนที่ทุ่มเท และภักดี และสามารถช่วยคุณในการตัดสินใจซื้อของผู้ใช้ตามความต้องการของคุณ โดยการตลาด

และในขณะที่การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ ใช้ประโยชน์จากอำนาจของผู้สร้างเนื้อหาในการโปรโมตแบรนด์ของคุณ Influencer Marketing จะมีประสิทธิภาพอย่างมาก เนื่องจากความไว้วางใจ ที่ผู้มีอิทธิพลสร้างขึ้นกับชุมชนของพวกเขา นอกจากนี้ยังให้ลูกค้าที่คาดหวังใหม่สำหรับแบรนด์ของคุณอีกด้วย

โดยในปี 2018 การลงทุนด้านการตลาดของ Influencer ทั่วโลกอยู่ที่ 5.67 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขดังกล่าวคาดว่า จะเติบโตสูงถึง 15 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2564 และประมาณ 24.1 ล้านดอลลาร์ (ซึ่งตีเป็นเงินไทยแล้ว มันมากมาย เป็นร้อย ๆ ล้านเลยทีเดียว) ภายในปี 2568 และด้วยเหตุผลนี้เป็นผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมจากการตลาดที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก

Influencer Marketing ทำงานอย่างไร

สถานะปัจจุบันของ Influencer Marketing

ในขณะที่การลงทุนด้านการตลาดแบบ Influencers เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ Influencers ประเภทใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมนี้ มาดูผู้มีอิทธิพลประเภทต่าง ๆ ที่สามารถช่วยคุณในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณมีอะไรบ้าง

1. Mega-Influencers น่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลที่คุณรู้จักมากที่สุด พวกเขามีฐานผู้ติดตาม Twitter จำนวนมาก และได้สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ พวกเขาแบ่งเป็นหมวดหมู่ ผู้ทรงอิทธิพลที่มีผู้ติดตามมากกว่าหนึ่งล้านคน ในโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของพวกเขา

พวกเขามักจะมีฐานผู้ติดตาม หรือชุมชนที่หลากหลาย ซึ่งอาจมีความสนใจที่แตกต่างกันมาก แม้ว่าผู้มีอิทธิพลระดับสูงจะไม่ได้เชื่อมโยงกับฐานผู้ติดตามในระดับส่วนบุคคล สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยคุณในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณได้อย่างมาก เพื่อเพิ่มการเข้าถึง และการรับรู้บนโซเชียลมีเดียของแบรนด์ของคุณ

2. Ann Hadley เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของผู้มีอิทธิพลเช่นนี้ เธอเป็นผู้ใช้งานแพลตฟอร์มยุคแรก ๆ ที่ตระหนักถึงศักยภาพของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ในการเชื่อมต่อผู้บริโภคกับแบรนด์ต่าง ๆ

ประโยชน์ของ Influencer Marketing

1. สามารถเพิ่มการรับรู้แบรนด์ด้วย Influencer Marketing

2. เพิ่มการเข้าถึง และการมีส่วนร่วมกับ Influencer Marketing

3. สร้างความน่าเชื่อถือ และไว้วางใจด้วย Influencer Marketing

4. ค้นหาผู้ชมที่มุ่งเน้นมากขึ้น

5. เพิ่มอัตรา Conversion ด้วย Influencer Marketing

ประเภทของแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพล ?

1. แจกของรางวัล

2. การจัดการ / การเทคโอเวอร์โซเชียลมีเดีย โดยการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์แบบนี้ หาได้ยากมากเ มื่อแบรนด์ส่งมอบบัญชีโซเชียลมีเดียให้ผู้เชี่ยวชาญ แบรนด์ต่างมองหาผู้มีอิทธิพลที่มีบุคลิก และภาพลักษณ์ในโซเชียลมีเดีย สอดคล้องกับแบรนด์ของคุณ ผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ จัดการเนื้อหาส่งเสริมการขายทั้งหมดในโปรไฟล์โซเชียลทั้งหมดของแบรนด์

3. การตลาดพันธมิตร หรือ Affiliate Marketing คือ แคมเปญการตลาดประเภท Influencer ที่อาศัย Influencers เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ของตน แบรนด์เป็นพันธมิตรกับผู้มีอิทธิพลหลายคน และสร้างลิงค์พันธมิตร เพื่อติดตามการแปลงของผู้มีอิทธิพลแต่ละคน 

จากนั้นผู้สร้างเนื้อหาจะโปรโมตผลิตภัณฑ์ หรือบริการลดราคาบนเว็บไซต์ของแบรนด์ และกระตุ้นให้ผู้คนใช้ลิงก์พันธมิตรเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ จากนั้นผู้มีอิทธิพลจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการซื้อแต่ละครั้งผ่านลิงค์พันธมิตร

4. เนื้อหาโซเชียลมีเดียที่สนับสนุน โดยการสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจอย่างสม่ำเสมอ และทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมเป็นสิ่งที่แม้แต่นักการตลาดที่ช่ำชองก็ต้องดิ้นรน ดังนั้น แบรนด์ต่าง ๆ จึงมักใช้โพสต์ของผู้สนับสนุน เพื่อโปรโมตแบรนด์ของตน พวกเขาทำงานร่วมกับผู้มีอิทธิพลเพื่อสร้างเนื้อหา และโปรโมตแบรนด์บนโปรไฟล์โซเชียลมีเดีย ซึ่งสิ่งนี้จะสามารถช่วยให้แบรนด์สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ และมอบเนื้อหาที่น่าสนใจให้กับผู้ใช้ที่สนใจในแบรนด์ หรืออุตสาหกรรมของตน

5. ของขวัญ

6. บล็อกผู้สนับสนุน

บล็อกโพสต์ และคำแนะนำที่ให้ข้อมูลเป็นเนื้อหาที่เป็นที่ต้องการอย่างกว้างขวางในทุกอุตสาหกรรม แบรนด์ควรแสวงหาผู้สร้างเนื้อหา และบล็อกเกอร์ที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรม เพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ และบริการของตน มีสองวิธีที่แบรนด์สามารถใช้ประโยชน์จากบล็อกของผู้สนับสนุนได้

 • สร้างบล็อกโพสต์ที่กล่าวถึงแบรนด์ของพวกเขา
 • พูดถึงแบรนด์ของคุณในบล็อกโพสต์ที่คล้ายกัน

ในทั้งสองกรณี ผู้มีอิทธิพลสร้างบล็อกสำหรับแบรนด์ และช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ควบคู่ไปกับการเปิดเผยโดยรวม

จะวางแผนแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลได้อย่างไร ?

1. กำหนดเป้าหมายทางการตลาดที่มีอิทธิพล

ซึ่งเป็นขั้นตอนแรก และสำคัญที่สุด ในการดำเนินแคมเปญการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จ คือ การตัดสินใจว่าคุณต้องการบรรลุเป้าหมายอะไร ดังนี้

 • เพิ่มการเข้าถึงและการเปิดรับ
 • สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์
 • เพิ่มการมีส่วนร่วม
 • เพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์และการแปลง
 • การสร้างโอกาสในการขาย
 • มุ่งเน้นไปที่ตลาดเป้าหมายใหม่และกลุ่มเป้าหมาย

หลังจากที่คุณตัดสินใจว่า ต้องการอะไรแล้ว คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่การค้นหาผู้สมัครที่เหมาะสม ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้

2. ค้นหาและวิเคราะห์ผู้มีอิทธิพลในอุตสาหกรรม

3. ตั้งค่ากระบวนการอนุมัติเนื้อหาสำหรับ Influencer Marketing

4. โปรโมตเนื้อหาของ Influencer

5. วิเคราะห์ผลกระทบของแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลของคุณ

จะติดตามแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลได้อย่างไร ?

TrackMyHashtag เป็นเครื่องมือติดตามเหตุการณ์ และแฮชแท็กแบบเรียลไทม์ ที่เปิดใช้งาน AI สามารถช่วยคุณติดตามแฮชแท็กคีย์เวิร์ดหรือ @mention และให้ข้อมูลอัปเดตทันทีเกี่ยวกับตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลัก คุณสามารถใช้เพื่อติดตามการมีส่วนร่วมการสนทนาและการสนทนายอดนิยมที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลของคุณ แดชบอร์ดการวิเคราะห์ที่ใช้งานง่ายให้ข้อมูลเชิงลึกที่หลากหลายในแบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถช่วยคุณปรับปรุงแคมเปญการตลาดที่มีอิทธิพลของคุณได้

โดยคุณสมบัติที่สำคัญของ TrackMyHashtag มีดังนี้

 • ติดตามแฮชแท็กคีย์เวิร์ดหรือ @mention
 • ระบุและวิเคราะห์ผู้สร้างเนื้อหา
 • ค้นหาเนื้อหาที่สะท้อน
 • ระบุแฮชแท็กที่กำลังมาแรง
 • การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์
 • แดชบอร์ดการวิเคราะห์ที่ใช้งานง่าย

อย่างไรก็ตาม Influencer Marketing ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า เป็นช่องทางการตลาดแบบชำระเงินที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการโปรโมตแบรนด์ของคุณ แต่การค้นหาผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสม เพื่อโปรโมตแบรนด์ของคุณนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องมีเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถช่วยคุณระบุและประเมินโปรไฟล์ Twitter ของผู้มีอิทธิพลได้ TrackMyHashtag จะเป็นเครื่องมือที่น่าทึ่ง ที่สามารถช่วยคุณวิเคราะห์เมตริกโปรไฟล์ของบัญชี Twitter สาธารณะใด ๆ ได้

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *