สิ่งที่ทุกธุรกิจควรมี คืออะไรบ้าง

สิ่งที่ทุกธุรกิจควรมี คืออะไรบ้าง

สิ่งที่ทุกธุรกิจควรมี คืออะไรบ้าง หลายคนใฝ่ฝันที่ต้องการเริ่มต้น หรือมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนที่จะมองหาความเป็นอิสระในตัวเองในด้านต่าง ๆ เช่น การเปิดร้านขายของ การสำรวจสิ่งที่ตนชื่นชอบ และกำหนดชั่วโมงในการทำงานอย่างมีอิสระ

ในความเป็นจริง ปี 2564 เป็นปีแห่งการทำธุรกิจ โดยมีการสร้างกิจการใหม่ ๆ ขึ้น และด้วยเหตุนี้ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือกำลังคิดที่จะก้าวแรกสู่การเป็นผู้ประกอบการ นี่คือคำแนะนำ หรือสิ่งที่ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จทุกความต้องการ ดังนี้

1. การวางแผนธุรกิจที่แข็งแกร่ง

โดยเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะบอกคุณว่า คุณต้องมีแผนธุรกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งการค้นหาอย่างรวดเร็วบนอินเทอร์เน็ตจะเปิดเผยเทมเพลตธุรกิจฟรี แต่หากการเขียนเพจ โดยที่เพจไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการก็ไม่ต้องกังวล อย่างน้อยที่สุด สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณมีเอกสารที่มีจุดมุ่งหมายทางธุรกิจ ตลอดจนเป้าหมาย และเหตุการณ์สำคัญ เพื่อให้คุณสามารถติดตามความคืบหน้าได้นั่นเอง

2. กลยุทธ์การตลาด

ซึ่งกลยุทธ์การตลาดที่ดี ถือเป็นหัวใจที่สำคัญของธุรกิจทุก ๆ ประเภท และกลยุทธ์การตลาดนี้ อาจเป็นตัวกำหนดถึงความสำเร็จ หรือความล้มเหลวของบริษัทของคุณได้อีกด้วย แต่ในการสร้างแผนการตลาดที่แข็งแกร่ง คุณต้องพิจารณาถึงคู่แข่งทั้งทางตรง และทางอ้อมของคุณด้วย

และรูปแบบของการตลาด เช่น แบบดั้งเดิม (สื่อสิ่งพิมพ์ และโฆษณาทางทีวี) ไปจนถึงวิธีการร่วมสมัยฟรี (โซเชียลมีเดีย) และตั้งเป้าหมายถามตัวเองว่า คุณจะเข้าถึงฐานลูกค้าได้อย่างไร และคิดหาวิธีการที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ย่อมเกิดจากการมี “กลยุทธ์การตลาด” นั่นเอง

3. การมุ่งเน้นลูกค้า และการมีส่วนร่วม

เมื่อพูดถึงธุรกิจของคุณ โปรดจำไว้ว่า หากไม่มีลูกค้า หรือการมีส่วนร่วมของลูกค้าของคุณ ธุรกิจของคุณจะไม่มีอยู่จริงอีกต่อไป เมื่อมีการลงทุนในผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือพยายามรักษายอดขายนั้น อาจเป็นเรื่องง่ายที่จะลืมสิ่งนี้ และมุ่งเน้นไปที่ตัวเลข แต่การจะประสบความสำเร็จ ลูกค้าของคุณต้องเป็นหัวใจสำคัญของการตัดสินใจทุกครั้ง ตั้งแต่รูปแบบการมีส่วนร่วม ไปจนถึงวิธีการชำระเงินที่คุณใช้อีกด้วย

4. การจัดการเงินสด

โดยปัญหาเกี่ยวกับกระแสเงินสดนี้ เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ธุรกิจต้องปิดตัวลง เนื่องจาก หากไม่มีเงินสด คุณจะไม่สามารถลงทุนในหุ้นวางแผนการตลาด จ่ายเงินให้พนักงาน หรือลงทุนในการซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อธุรกิจได้อีก ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจประเภทใดก็ตาม ให้จัดการเงินอย่างชาญฉลาด โดยจับตาดูรายจ่าย และรายได้อย่างใกล้ชิด และให้เป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้

สิ่งที่ทุกธุรกิจควรมี คืออะไรบ้าง

5. การนำเทคโนโลยีมาใช้

ซึ่งจะเห็นว่ายุคสมัยนี้เป็นยุคที่หลายคน หรือแทบทุกคนเลยก็ว่าได้ ที่ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทันสมัย ซึ่งธุรกิจของคุณจึงต้องมีเทคโนโลยีที่พร้อม และเป็นมิตรกับลูกค้า ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบให้แน่ใจว่า เว็บไซต์ของคุณเข้ากันได้กับเบราว์เซอร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ และยังมีวิธีการชำระเงิน เช่น ช่องเสียบการ์ดไร้สาย

และวิธีการแบบไม่ต้องสัมผัส (โอนผ่านบัญชีธนาคาร) ซึ่งซอฟต์แวร์ยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของธุรกิจได้ด้วยการปกป้องไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณ และทำให้งานด้านการดูแลระบบเป็นอัตโนมัติอีกด้วย

6. ความปลอดภัยเชิงตรรกะ

โดยความปลอดภัยเชิงตรรกะ ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก ซึ่งธุรกิจขนาดเล็กทั้งหมด สามารถใช้มาตรการเพื่อจำกัดการแสวงหาประโยชน์จากอุบัติเหตุ หรือการฉ้อโกงของพนักงาน Logical Security เป็นหมวดหมู่ใหญ่ ที่ครอบคลุมพื้นที่มากมาย รวมถึงการป้องกันไวรัส ไฟร์วอลล์ และการป้องกันการสแปม / เว็บ อีกด้วย

7. ความปลอดภัยทางกายภาพ

เจ้าของธุรกิจทุกคนควรจำกัดการเข้าถึงท่างด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับต่อพนักงาน หรือการจำกัดการเข้าถึงอาคารเฉพาะบุคคล หรือเแพาะกลุ่มบุคคล และยังรวมถึงอุปกรณ์การทำงานต่าง ๆ อีกด้วย เช่น คอมพิวเตอร์ และระบบที่สำคัญของบริษัทอีกด้วย

ซึ่งอาจรวมถึงพนักงานที่รักษาความปลอดภัยอยู่หน้าประตูสำนักงาน และหน้าศูนย์ข้อมูล เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยจากคนภายนอก สู่ภายในนั่นเอง และสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่จะวยจำกัดการเข้าถึงของผู้ที่ไม่ใช่พนักงานเท่านั้น แต่ยังช่วยจำกัดการเข้าถึงของพนักงานที่อาจจะอยากรู้อยากเห็นมากเกินไป ควรมีการตรวจสอบ และความปลอดภัยของพนักงาน และข้อมูลอย่างละเอียดอ่อน

8. สำรองข้อมูลของคุณ

การสำรองไฟล์ และโฟลเดอร์

เป็นการสำรองข้อมูล ซึ่งเป็นเครื่องมือที่น่าเชื่อถือ และยอดเยี่ยมที่สุด ในการป้องกัน หรือต่อสู้กับแฮกเกอร์ ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม และพนักงานที่ประมาทด้านข้อมูลนั่นเอง ซึ่งการสำรองไฟล์ และโฟลเดอร์นั้น เป็นสิ่งแรกที่เราควรนึกถึงเสมอ และเมื่อพูดถึงการสำรองข้อมูล ปัจจุบัน ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากได้ใช้บริการคลาวด์ เช่น Office 365 หรือ gSuite

ซึ่งเจ้าของธุรกิจเชื่อว่า นี่หมายความว่า ข้อมูลของพวกเขาปลอดภัย แต่บริการทั้งสองนี้ แนะนำโซลูชันการสำรองข้อมูลโดยเฉพาะไว้ ผู้ให้บริการระบบคลาวด์จะสามารถเก็บไฟล์ไว้ได้ เป็นเวลา 30 วันหลังจากที่ถูกลบเท่านั้น!! และหลังจาก 30 วัน มันหายไปตลอดกาล หรือหายไปอย่างถาวร

และการสำรองข้อมูลมีข้อดี คือ เมื่อมีสถานการณ์อื่น ๆ เกิดขึ้น หรือไฟล์ที่เสียหาย ทุกอย่่าง หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้สำรองไว้ มันจะปรากฏเป็นปกตินั่นเอง แต่หากไม่มีการสำรองข้อมูล พร้อมสแนปชอต คุณจะไม่สามารถกู้คืนข้อมูลกลับมาได้ และคุณควรที่จะสำรองข้อมูลไว้ก่อนที่ไฟล์นั้นจะหายไปอย่างถาวร

การสำรองและจัดเก็บอีเมล

โดยการสำรอง และจัดเก็บอีเมล สามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่า อีเมลจะไม่สูญหาย หากคุณต้องการอีเมลเก่า หรือต้องการดูจดหมายหรือข้อมูลเก่า ๆ เมื่อหลายปีก่อน แต่ปัจจุบันคุณไม่พบมันในกล่องจดหมาย แต่คุณก็สามารถดูได้ในที่เก็บถาวร ซึ่งการเก็บอีเมลยังเป็นไปตามข้อบังคับของอุตสาหกรรมอีกด้วย

หากธุรกิจทำข้อตกลงตามสัญญา ข้อมูลทางการแพทย์ การสื่อสารกับลูกค้า เกี่ยวกับข้อตกลงการขาย หรือขอบเขตของงาน การจัดเก็บอีเมลควรมีว้ และให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

สิ่งที่ทุกธุรกิจควรมี คืออะไรบ้าง

9. การอัปเดตการตรวจสอบและการฝึกอบรม

การอัปเดต
ซึ่งธุรกิจควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ทุกเครื่องมีการอัปเดต ไม่เพียงแต่สำหรับ Microsoft หรือ Mac OSX เท่านั้น แต่ยังมีซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ต้องทำการอัปเดตอีกด้วย ซึ่งการอัปเดทข้อมูล หรือการอัปเดตอุปกรณ์บ่อย ๆ นั้น สามารถหยุด หรือป้องกัน หรือทำให้แฮ็กเกอร์เข้าถึงข้อมูลของเราได้ยากขึ้นเช่นกัน

และการติดตามข่าวสารอยู่เสมอ ก็เป็นแนวทางในการปฏิบัติที่ดีเช่นกัน ไม่เพียงแต่สามารถจำกัดโอกาสที่ข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์เพื่อทำให้พนักงานทำงานช้าลงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยจากการโจมตีผ่านเว็บไซต์ และอีเมลอีกด้วย

การตรวจสอบ
โดยเครื่องตรวจสอบนั้น มีข้อดีหลายประการ ซึ่งการตรวจสอบควรรวมถึงปัญหาฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ สิ่งนี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถตรวจพบปัญหาได้ ก่อนที่จะส่งผลกระทบต่อผลผลิต และเพื่อป้องกัน หรือหยุดการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ได้รับอนุญาตได้อีกด้วย

การฝึกอบรม

ซึ่งการฝึกอบรมพนักงาน สามารถช่วยลดปัญหาด้านความปลอดภัยมากมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งพนักงานที่ได้รับการฝึกฝน ย่อมสามารถช่วยธุรกิจได้หลายอย่าง และการฝึกอบรมควรรวมถึงความพยายามในการแฮ็กเว็บ อีเมล และวิศวกรรมสังคม ซึ่งพนักงานที่ได้รับการฝึกอบรมย่อมสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจ หรือกำลังดำเนินธุรกิจอยู่ คุณควรที่จะมีการวางแผน และควรเดินตามแบบแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ควรติดตามเทคโโลยีใหม่ และหาแนวทาง หรือกลยุทธ์ที่จะเข้าใจ และสามารถดึงดูดลูกค้าให้ได้อยู่เสมอ ซึ่งข้อแนะนำทุกข้อนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ของคุณ เริ่มต้นได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพได้อย่างแน่นอน

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม