Infrastructure as Code

Infrastructure as Code

Infrastructure as Code หรือ IaC ถ้าแปลตรงตัวเลยก็คือ โครงสร้างพื้นฐานแบบโค้ด ซึ่งจะเห็นว่า ในยุคดิจิทัลนี้ เราชอบคิดว่า โซลูชันซอฟต์แวร์บางตัวฉลาดพอที่จะทำงานบางอย่างได้

และคำตอบก็คือใช่ คุณคิดถูก เนื่องจากทุกวันนี้ เรากำลังพึ่งพาเทคโนโลยีอัจฉริยะ และซอฟต์แวร์มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อทำให้ชีวิตของเราง่าย และสะดวกขึ้น

เช่น เครื่องชงกาแฟอัจฉริยะ ที่ชง java ก่อนที่เราจะตื่นมาดื่ม ไปจนถึงโค้ดแฟนซี ที่ทำให้การจัดการโครงสร้างพื้นฐานเป็นอัตโนมัติ

และตอนนี้ สมมติว่า คุณมีถ้วย joe ร้อน ๆ อยู่ในมือ บางทีคุณอาจพร้อมแล้วที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับโซลูชันแฟนซีที่เรียกว่า IaC ไปทำความรู้จักกันตามลำดับได้เลย!!

โดย IaC หรือ Infrastructure as Code เป็นแนวทางในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ที่โดยทั่วไปแล้ว จะประมวล และทำให้ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติ เพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่าย และสะดวกมากขึ้น

ซึ่งนักพัฒนาหลายคนต่างชอบมันมาก โดยบริษัทต่าง ๆ ต้องการ และพึ่งพาเจ้าเครื่องนี้ และวันนี้เรากำลังพิจารณาว่า ทำไมมันถึงเป็นแนวคิด ที่ยอดเยี่ยมในด้านการประมวลผลแบบคลาวด์ และเวอร์ชวลไลเซชั่น

ซึ่งในบทความนี้ เราจะอธิบายพื้นฐานเบื้องต้น ปัญหาที่แก้ไข วิธีทำงาน และประโยชน์ที่จะนำมาสู่บริษัท และนักพัฒนา ตามลำดับ

1. การกำหนดแนวทาง IaC

ก่อนที่การประมวลผลแบบคลาวด์จะเกิดขึ้น การจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีนั้น ต้องใช้แรงงานคนอย่างหนัก อย่างน้อยก็สำหรับคนไอทีทั่วไป

ตามเนื้อผ้า ผู้ดูแลระบบได้รับมอบหมายให้จัดการ และกำหนดค่าซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ทั้งหมดด้วยตนเอง และสิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อการทำให้แอปพลิเคชัน ในโครงสร้างพื้นฐานทำงานได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม เป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานอย่างสม่ำเสมอ

โชคดีที่การมาถึงของคลาวด์คอมพิวติ้ง ในที่สุดบริษัทต่าง ๆ ก็สามารถออกแบบ พัฒนา จัดการ และกำหนดค่าโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของตนได้อย่างง่ายดาย

อย่างที่คุณอาจเดาได้ IaC เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่ช่วยให้การจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีแบบอัตโนมัติ และการเตรียมใช้งานในสภาพแวดล้อมคลาวด์เป็นเรื่องง่าย

โดยสรุป วิธีการของ IaC ใช้ไฟล์การกำหนดค่าเพื่อเข้ารหัสทุกอย่าง และจัดการโครงสร้างพื้นฐานโดยอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงการสร้าง และการลบเครื่องเสมือนบนคลาวด์ การตรวจสอบ การจัดการทรัพยากร ระบบอัตโนมัติ ฯลฯ คุณสามารถค้นหาคำจำกัดความที่ยาวกว่านี้ได้ ใน Wikipedia แต่นี่คือส่วนสำคัญ ซึ่งมันสามารถแก้ปัญหามากมาย ที่คุณจะเจอโดยใช้วิธีการแบบเดิม ๆ

2. โครงสร้างพื้นฐานเป็นรหัสและปัญหาที่แก้ไขได้

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีแบบดั้งเดิม จะทำให้คุณกำหนดค่า และจัดการข้อกำหนดของซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ด้วยตนเอง

แม้ว่าวิธีการทำแบบเก่าจะไม่มีอะไรผิด แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องสังเกตว่าวิธีนี้ทำให้เข้าใจปัญหาต่าง ๆ ได้ โดยปัญหาแรกที่ IaC แก้ไขได้อย่างง่ายดาย คือ ปัญหาการสิ้นเปลืองทางการเงิน ตามเนื้อผ้า การจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที จำเป็นต้องมีทีมงานมืออาชีพทั้งทีมเพื่อทำงานต่าง ๆ ตลอดกระบวนการ แน่นอนว่าต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อวัตถุประสงค์ในการจ่ายเงินเดือนเพียงอย่างเดียว

ที่กล่าวว่า ไม่ใช่แค่ค่าใช้จ่ายเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นความจริง ที่ว่าคุณจะต้องสร้าง และจัดการศูนย์ข้อมูลของคุณเอง แน่นอนว่าสิ่งนี้จะทำให้ต้นทุนโดยรวมของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของคุณพุ่งสูงขึ้น

ปัญหาใหญ่อันดับสองของวิธีการแบบเก่าคือคุณมีความพร้อมและความสามารถในการปรับขนาดที่จำกัด การกำหนดค่าศูนย์ข้อมูลด้วยตนเองเป็นกระบวนการที่ช้าและลำบาก เนื่องจากผู้ดูแลระบบต้องทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าเซิร์ฟเวอร์พร้อมใช้งาน

แนวทางของ IaC ช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีทรัพยากรเพียงพออยู่เสมอ และแอปพลิเคชันจะพร้อมใช้งานผ่านการสำรองข้อมูลอัตโนมัติเสมอ

สุดท้ายนี้ มีปัญหาความไม่สอดคล้องกันในการกำหนดค่า และการปรับใช้ เมื่อวิศวกรหลายคนกำลังทำงานในการปรับใช้แอปพลิเคชันและเซิร์ฟเวอร์ด้วยตนเอง คุณจะต้องพบกับความไม่สอดคล้องกัน ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการทำให้กระบวนการเป็นมาตรฐานกับ IaC

3. การทำงานของ IaC

เมื่อคุณคุ้นเคยกับแนวคิดของ IaC มากขึ้นแล้ว และปัญหาใด หรือขั้นตอนดั้งเดิมที่เอาชนะได้ มาดูกันว่ามันทำงานอย่างไร โดยปกติ คุณจะนำ IaCไปใช้ในการดำเนินการของคุณในกระบวนการสามขั้นตอน

  • ประการแรก นักพัฒนาของคุณต้องกำหนดและเขียนข้อกำหนดโครงสร้างพื้นฐาน ภาษาเฉพาะโดเมน
  • ประการที่สอง คุณจะต้องส่งไฟล์ไปยังที่เก็บรหัส เซิร์ฟเวอร์หลัก หรือไปยัง API การจัดการของคุณ
  • ประการที่สาม ให้แพลตฟอร์มเข้าครอบครองโดยการสร้างและกำหนดค่าทรัพยากรการคำนวณที่จำเป็น

เมื่อเสร็จแล้ว แต่ละไลบรารีจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมที่สุดเป็นสภาพแวดล้อมโค้ด ตามความต้องการและข้อกำหนดของไลบรารี

โดยทั่วไปแล้ว devs ของคุณจะใช้เฟรมเวิร์ก เช่น Terraform, Puppet, Chef, Ansible เป็นต้น เพื่อกำหนดโครงสร้างพื้นฐานที่ IaC ควรเรียกใช้ และจัดการ

4. ประโยชน์ของ IaC

แน่นอน เราไม่สามารถแสดงรายการปัญหาหรือพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานของบางสิ่งได้โดยไม่ระบุถึงประโยชน์ที่จะนำมาแสดงไว้ในตาราง

ท้ายที่สุด คุณจำเป็นต้องรู้ว่า IaC มีประโยชน์ต่อบริษัทในระยะยาวอย่างไร เพื่อที่จะชื่นชม และนำไปใช้อย่างเต็มที่

ประโยชน์แรก และชัดเจนที่สุดของ IaC คือความเร็ว เนื่องจากมันทำงานบนสคริปต์ วิธีการของ IaC ช่วยให้คุณออกแบบ พัฒนา และเปิดใช้โครงสร้างพื้นฐานได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่บันทึก ที่สำคัญที่สุด ช่วยให้คุณทำเช่นนี้ได้ในทุกขั้นตอนของกระบวนการ รวมถึงการพัฒนา การผลิต การควบคุมคุณภาพ และอื่นๆ

ประโยชน์ที่สองของ IaC คือ ความสม่ำเสมอหรือการลดความเสี่ยง ความไม่สอดคล้องกันในการกำหนดค่าสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยเกินไปในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิม เนื่องจากมนุษย์ทำผิดพลาด ง่าย ๆ อย่างนั้น

aC ขจัดความเสี่ยงนี้ด้วยการให้ไฟล์เป็นแหล่งความจริงเพียงแหล่งเดียว ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าการกำหนดค่าเดียวกันจะถูกปรับใช้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของความคลาดเคลื่อน

ต่อไป คุณสามารถเดิมพันได้ว่า จะไม่มีการใช้นิ้วชี้อีกต่อไปด้วยแนวทาง IaC เนื่องจากทุกสคริปต์ และการกำหนดค่าช่วยให้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้อย่างสมบูรณ์ของทุกการเปลี่ยนแปลงที่นำไปใช้ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ถึงความรับผิดชอบ

โครงสร้างพื้นฐานที่เป็นรหัสยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะไม่มีใครจัดการโครงสร้างพื้นฐานของคุณเมื่อวิศวกรหลักตัดสินใจว่าพวกเขามีการเข้ารหัสเพียงพอแล้วและกล้าที่จะเป็นนักออกแบบตกแต่งภายใน

เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น คุณต้องมีระบบเช่น IaC ที่จะช่วยให้วิศวกรในอนาคตทั้งหมดสามารถทำงานต่อจากที่ค้างไว้ได้

Infrastructure as Code

5. IaC มีความสำคัญสำหรับนักพัฒนาและบริษัทอย่างไร

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ IaC คือกรอบงานแห่งอนาคตสำหรับนักพัฒนาและบริษัท ในฐานะนักพัฒนา การทำงานกับ IaC สามารถเปิดประตูสู่ความก้าวหน้าในอาชีพการงานมากมาย และช่วยให้คุณได้งานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมของคุณ

ในฐานะผู้นำธุรกิจ การบูรณาการแนวทาง IaC ช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายทางการเงินในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการโครงสร้างพื้นฐานให้สูงสุด

ในท้ายที่สุด โครงสร้างพื้นฐานที่เป็นโค้ดช่วยให้นักพัฒนาและองค์กรสามารถยกระดับการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีผ่านระบบอัตโนมัติทำให้ผู้ที่มีความสามารถระดับสูงสามารถมุ่งความสนใจไปที่งานอื่นๆ ที่สำคัญต่อภารกิจได้

อย่างไรก็ตาม การประมวลผลแบบคลาวด์ได้ปฏิวัติวิธีที่เราออกแบบและใช้งานโครงสร้างพื้นฐาน ด้วยโครงสร้างพื้นฐานเป็นโค้ด คุณสามารถทำให้กระบวนการมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น ในขณะที่ช่วยนำพาบริษัทไปข้างหน้าในภาพรวม

เครดิต https://up388.com/
เพิ่มเติมบทความ /