Proximity Marketing คืออะไร

Proximity Marketing คืออะไร

Proximity Marketing คืออะไร การตลาดแบบใกล้ชิดเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับการทำการตลาดให้กับผู้บริโภค ในเวลาที่เหมาะสม และในสถานที่ที่เหมาะสมด้วย ซึ่งการแจ้งเตือนที่เกี่ยวข้อง และเป็นส่วนตัว ให้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับธุรกิจร่วมกับกลยุทธ์ และเครื่องมือการโฆษณาที่เหมาะสม 

จะเห็นว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงสนามบิน เลือกที่จะยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า โดยใช้เทคโนโลยีการตลาดแบบใกล้ชิด ผู้จัดการฝ่ายการตลาดในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มตระหนักแล้วว่า การตลาดแบบใกล้ชิดให้ประโยชน์มหาศาล นอกเหนือจากการส่งคูปองเท่านั้น เครื่องมือเหล่านี้จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อแบรนด์ใช้เพื่อทำความเข้าใจความต้องการ และความต้องการของฐานลูกค้า รวมทั้งรูปแบบที่โดดเด่นในพฤติกรรมการซื้อ 

ในขณะที่เรามองไปไกลกว่านั้น ในปี 2564 เนื่องจาก COVID-19 เราจะเห็นแบรนด์ต่าง ๆ ได้ปรับโครงสร้าง กลยุทธ์ทางการตลาดของพวกเขา ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น เนื่องจากแคมเปญการตลาดที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ลดราคา จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการรับรู้ของผู้บริโภค เนื่องจากเป็นการตอกย้ำปัจจัยด้านความไว้วางใจ โดยเน้นความจริงที่ว่าผู้บริโภคเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่างแท้จริง 

Proximity Marketing หรือที่เรียกกันว่า การตลาดแบบใกล้ชิด หรือ การตลาดแบบใกล้มือถือ ซึ่งการตลาดแบบใกล้ชิด จะเกี่ยวข้องกับการกำหนดเป้าหมายผู้บริโภค ที่มีศักยภาพด้วยการโฆษณา ที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล โดยพิจารณาว่าผู้บริโภค (หรืออุปกรณ์) อยู่ใกล้สถานที่ใด สถานที่หนึ่ง และสามารถดึงดูดให้พวกเขาตัดสินใจซื้อในทันที หรือสามารถตัดสินใจซื้อได้ในอนาคต

Mobile Proximity Marketing ทำงานอย่างไร

การตลาดแบบใกล้ชิด จะเกี่ยวข้องกับการตั้งค่าอุปกรณ์มือถือที่เปิดใช้งานบลูทูธ ณ จุดใดจุดหนึ่ง ภายในช่วงสัญญาณ และส่งข้อมูลในรูปแบบของข้อความรูปภาพ หรือวิดีโอ ผ่านแอพมือถือที่เกี่ยวข้อง มีหลายสิ่งที่ต้องมีเพื่อใช้กลยุทธ์การตลาดนี้ เช่น

  • ผู้บริโภคควรใช้อุปกรณ์มือถือที่ใช้ Bluetooth ในสถานที่ที่ใช้เทคโนโลยีการตลาดแบบใกล้ชิด
  • ต้องติดตั้งบีคอนในพื้นที่ที่ผู้บริโภค อยู่ในปัจจุบัน เพื่อส่ง และรับข้อความทางการตลาด หรือข้อมูลอื่น ๆ
  • ผู้บริโภคเป้าหมายควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมือถือ ที่เกี่ยวข้อง และติดตั้งลงในโทรศัพท์ของตน ที่สามารถรับการแจ้งเตือนแบบพุชได้ ซึ่งอาจเป็นแอปแบรนด์ของคุณเอง หรือแอปสำหรับอาคารขนาดใหญ่ (เช่นแผนที่ของห้างสรรพสินค้า หรือแบรนด์เฉพาะภายในแอปห้างสรรพสินค้า)

เมื่อพูดถึงการปรับใช้บีคอน สำหรับการตลาดแบบใกล้ชิด มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาเริ่มตั้งแต่การเตรียมพลังงานที่มีอยู่ไปจนถึงการเลือกประเภทของสัญญาณที่เหมาะสม เมื่อแบรนด์นำบีคอนไปใช้ในจุดที่เลือกสำหรับการโปรโมตการสื่อสารจะเกิดขึ้นใน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ

  • การตรวจจับอุปกรณ์ : สัญญาณเตือน จะสแกนหาอุปกรณ์มือถือที่เปิดใช้งานบลูทูธ ในช่วงใกล้เคียง ในขณะที่ออกอากาศหมายเลข ID (ซึ่งไม่ซ้ำกับสัญญาณเตือนเฉพาะในตำแหน่งนั้น ๆ ) ในช่วงเวลาปกติ แอพมือถือที่อยู่ใกล้ชิดจะมีรายการหมายเลขประจำตัวของบีคอนทั้งหมดที่เปิดใช้งาน และจะเชื่อมโยงกับตำแหน่งของพวกเขา เมื่ออุปกรณ์จับคู่รหัสของบีคอนกับรหัสที่ถืออยู่ในแอปพลิเคชันมือถือ ที่รับรู้ระยะใกล้แล้ว แอปจะแจ้งให้แอปทราบว่าสัญญาณดังกล่าวอยู่ใกล้ ๆ 
  • คำขออนุญาต : สำหรับอุปกรณ์มือถือที่เปิดใช้งานบลูทูธ แต่ละเครื่องที่ตรวจพบภายในระยะใกล้เคียงของบีคอน จะส่งคำขอไปยังผู้บริโภคที่ขออนุญาตสื่อสารกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ 
  • อัปโหลดเนื้อหา : เมื่อผู้บริโภคให้สิทธิ์ขึ้นอยู่กับว่า แอปได้รับการกำหนดค่าอย่างไ รแอปจะแจ้งเตือนผู้บริโภคด้วยการแจ้งเตือนบนหน้าจอล็อก โดยแสดงข้อความที่เกี่ยวข้อง การแตะที่ข้อความจะเป็นการเปิดแอปบนหน้าจอที่แสดงข้อความทางการตลาดที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ซึ่งรวมถึงข้อความรูปภาพเสียง และวิดีโอ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พบในกีฬานั้น ๆ ที่เลือกสำหรับการส่งเสริมการขาย หรือผลิตภัณฑ์เสริมที่พบอยู่ห่างออกไป 
Proximity Marketing คืออะไร

อนาคตจะมีบริษัทอะไรบ้างสำหรับการตลาดตามความใกล้ชิด ?

เนื่องจากการตลาดแบบใกล้ชิดได้รับแรงผลักดัน เราจะเห็นแบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้บีคอน NFC และรหัส QR เพื่อรวบรวมข้อมูลผู้บริโภคที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ดีขึ้นส่งผลในเชิงบวกต่อผลกำไร นี่คือตัวอย่างการตลาดแบบใกล้ชิดในโลกแห่งความเป็นจริงของแบรนด์ค้าปลีกที่จะใช้แคมเปญนี้

1. Eat

Eat ซึ่งเป็นเครือข่าย Food-to-Go จับมือกับแอปสำหรับผู้บริโภค ที่เปิดใช้งานบีคอนของ Weve ออกแบบมาเพื่อจัดเก็บบัตรสะสมคะแนนของผู้ค้าปลีก และผลักดันข้อเสนอให้กับลูกค้า ความร่วมมือครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะยกเครื่องประสบการณ์ในร้านค้าและออนไลน์ Eat ได้รับการขนานนามให้เป็น “เสาหลักเชิงกลยุทธ์” ในการสื่อสารเนื่องจากช่วยให้ บริษัท สามารถเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้า และผลักดันระบบธุรกิจอัจฉริยะให้ตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคจะได้รับอิทธิพลอย่างไร

2. Mcdonald’s 

แมคโดนัลด์ พยายามที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวกับลูกค้า ตลอดจนส่งเสริมเครื่องดื่มรสกาแฟรูปแบบใหม่โดยใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์การตลาดแบบใกล้ชิดแบบใหม่ ผ่านบีคอนที่คาเฟ่ 15 แห่ง ในอิสตันบูล ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้เครือข่ายได้แตะแอปยอดนิยมของตุรกีที่ชื่อว่า Shopping Genie เพื่อกำหนดเป้าหมายลูกค้าในขณะที่พวกเขาอยู่รอบ ๆ สถานที่ของ McD Café ลูกค้าได้รับคูปองบนมือถือ ผ่านแอพ ซึ่งล่อใจให้ซื้อกาแฟ และรับเครื่องดื่มจากไลน์เครื่องดื่มใหม่ฟรี แคมเปญการตลาดแบบใกล้ชิดนี้ผ่านทางบีคอนช่วยให้ McDonald’s ได้รับอัตรา Conversion 20% โดยมีผู้ใช้ 30% ที่ได้รับการส่งเสริมการขาย

3. Walmart

Walmart เปิดตัวการทดลองใช้ iBeacon ที่ไม่เหมือนใครโดยร่วมมือกับ GE ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกใช้หลอดไฟ GE ในการจัดวางบีคอนและส่งการแจ้งเตือนพิเศษและคูปองส่วนลดให้กับลูกค้าในร้าน หลอดไฟ LED ที่ติดตั้งสัญญาณเตือนเหล่านี้สามารถติดตามผู้ซื้อภายในร้านได้โดยใช้บีคอนที่ซ่อนอยู่ภายใน สิ่งนี้ช่วยขจัดความจำเป็นที่ร้านค้าดังกล่าวจะต้องซื้อฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณบีคอนแยกต่างหาก

4. Best Buy

Best Buy ใช้กลยุทธ์บีคอนเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายและปรับปรุงประสบการณ์ในแบบของคุณ ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกเลือกใช้แอพพลิเคชั่นของตัวเองรวมถึงแอพค้าปลีก Shopkick เพื่อมอบรางวัลให้กับนักช้อปเพียงแค่ก้าวเท้าเข้าประตู ไม่มีการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ในร้านโดยใช้บีคอนมากนัก

5. Hammerson

แฮมเมอร์สัน เปิดตัวบีคอนทั่วศูนย์การค้า เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การช็อปปิ้งของผู้บริโภ คในแบบของคุณ แอป Plus ที่เปิดใช้งานบีคอนได้ทดลองใช้ครั้งแรกที่ Les Terrasses du Port ใน Marseille และติดอันดับหนึ่งใน 10 แอป ไลฟ์สไตล์ชั้นนำในฝรั่งเศส ปัจจุบันลูกค้ากว่า 80,000 ราย ดาวน์โหลดแอป Plus ไปแล้วและแฮมเมอร์สันมีบีคอนกว่า 6,000 รายการที่ตั้งอยู่ทั่วศูนย์การค้าในสหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ศูนย์ค้าปลีกยืนยันที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อส่งข้อเสนอส่วนบุคคลให้กับลูกค้าในสถานที่เฉพาะที่ศูนย์ และเพื่อทำความเข้าใจว่าลูกค้าเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ ศูนย์อย่างไร

6. Tesco

บริษัท เทสโก้ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ ในสหราชอาณาจักรเปิดตัวเทคโนโลยี iBeacon โดยร่วมมือกับ บริษัท สินค้าอุปโภคบริโภค Unilever โดยการติดตั้งบีคอนในร้านค้า 270 แห่ง ทั่วลอนดอน พวกเขาเปิดตัว ‘แอป Mpulse’ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญการตลาด Pink and Black เมื่อดาวน์โหลดแอปนี้แล้ว ผู้บริโภคจะได้รับคูปองส่วนลดสุดพิเศษสำหรับ Pink และ Black Magnums ที่ลดราคาโดยตรงไปยังโทรศัพท์ของพวกเขาเมื่อพวกเขาผ่านบีคอนที่ติดตั้งไว้ในร้านค้าเทสโก้เอ็กซ์เพรส 270 แห่ง

7. Amazon Go Store

Amazon ยักษ์ใหญ่ค้าปลีก เริ่มเปิดร้านสะดวกซื้อแห่งใหม่ในซีแอตเทิลสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม 2018 Amazon Go เป็นตลาดขนาดเล็ก 1800 ตารางฟุต ที่เต็มไปด้วยอาหาร และเทคโนโลยี พวกเขาได้ติดตั้งกล้องบีคอน และพร็อกซิมิตีเซ็นเซอร์อื่น ๆ เพื่อทำให้ร้านค้าไม่เหมือนใคร USP ของร้านค้าตั้งอยู่ในข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีบรรทัดการชำระเงิน บีคอนถูกใช้ทั่วทั้งร้านเพื่อตรวจสอบสินค้าที่หยิบขึ้นมา และเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า

ร้านค้าเหล่านี้ ได้กำหนดมาตรฐานที่สำคัญแบบใหม่ สำหรับผู้ค้าปลีกทั่วโลก Nike และ Walmart กำลังปรับปรุงกลยุทธ์ร้านค้า เพื่อให้เข้ากับร้านค้า Go ใหม่!!!!

Credit https://ufa6699.com

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *